Ngày 19/10, tòa phúc thẩm Milan của Italy đã phán quyết cấm cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi giữ các chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan công quyền trong vòng 2 năm.

Phán quyết trên nằm trong bản án dành cho ông Berlusconi trong vụ án gian lận thuế liên quan đến công ty Mediaset của ông.

Tuy nhiên, do ông Berlusconi hiện đang là nghị sĩ Thượng viện, phán quyết này của tòa sẽ không có hiệu lực tức thì mà sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện về việc bãi miễn ông, dự kiến diễn ra vào tháng tới. Các luật sư của ông Berlusconi có quyền kháng cáo phán quyết trên của tòa.

Đầu tháng 8 vừa qua, Tòa án Tối cao Italy đã ra phán quyết giữ nguyên một phần bản án đã tuyên bố trước đó của các tòa cấp dưới đối với cựu Thủ tướng Berlusconi.

Theo đó, ông Berlusconi phải chịu mức án 4 năm tù giam vì tội gian lận thuế, nhưng được giảm án xuống còn 1 năm do luật ân xá. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao yêu cầu tòa phúc thẩm Milan xem xét lại quyết định cấm ông Berlusconi tham gia vào cơ quan công quyền trong 5 năm.

Mặc dù Tòa án tối cao đã ra phán quyết, song nhiều khả năng ông Berlusconi không phải ngồi tù nhờ luật ân xá cũng như chính sách khoan hồng ở Italy, theo đó những bị cáo cao tuổi được thụ án quản thúc tại gia hoặc lao động công ích.

Ngoài ra, ông Berlusconi cũng đang bị xét xử trong một vụ án khác, trong đó ông bị buộc tội mua dâm trẻ vị thành niên và lạm dụng chức quyền để che giấu tội này. Tòa sơ thẩm đã định mức án 7 năm tù giam và cấm vô thời hạn việc tham gia bộ máy công quyền./.

(TTXVN)