Toa Campuchia giu nguyen phan quyet tam giam thu linh dang doi lap hinh anh 1Ông Kem Sokha tại Phnom Penh, Campuchia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, Tòa Tối Cao Campuchia đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của tòa sơ thẩm và phúc thẩm nước này, tạm giam ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, vì tội phản quốc.

Phiên tòa được tổ chức theo kiến nghị của nhóm luật sư bào chữa cho ông Kem Sokha kháng cáo lên Tòa Tối cao về quyết định tạm giam của Tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Các luật sư cũng yêu cầu tòa trả tự do cho ông Kem Sokha.

Mặc dù có kiến nghị từ phía nhóm luật sư bảo vệ, nhưng tòa án một lần nữa không triệu tập ông Kem Sokha có mặt tại phiên xử ở thủ đô Phnom Penh, do tòa xét thấy không cần thiết phải có mặt bị cáo theo quy định của pháp luật.

[Campuchia ấn định ngày mở phiên tòa xem xét giải thể đảng CNRP]

Trước đó, ngày 26/9, Tòa phúc thẩm Campuchia đã bác kháng cáo của các luật sư đề nghị trả tự do cho ông Kem Sokha, đồng thời giữ nguyên quyết định tạm giam ông này của Tòa sơ thẩm Phnom Penh. Ngoài ra, Tòa phúc thẩm quyết định ông Sokha sẽ không được bảo lãnh tại ngoại với lý do ông này phải hầu tòa với những cáo buộc phản quốc.

Ông Kem Sokha đã bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ từ ngày 3/9 với cáo buộc phản quốc. Ngày 6/9, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã ra quyết định tạm giam ông Kem Sokha để tiến hành các thủ tục tố tụng theo luật định và xem xét tội danh “câu kết bí mật với nước ngoài” theo Điều 443, Luật Hình sự Campuchia./.
(TTXVN/Vietnam+)