Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức buổi “Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Campuchia” nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường, mở rộng đầu tư tại Campuchia ngày càng hiệu quả.

Tham dự buổi tọa đàm có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư, Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia (AVIC), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC), hãng hàng không Cambodia Angkor Air, cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Campuchia và gần 100 quan khách.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia, theo đó, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp mà còn góp phần tích cực nâng cao quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong bối cảnh cả Việt Nam và Campuchia đang trong quá trình hội nhập và xây dựng Cộng đồng kinh tế Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015.

Tại buổi tọa đàm, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến đã trình bày tham luận cung cấp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia những thông tin về môi trường kinh doanh, đầu tư ở Campuchia và những điểm cần lưu ý đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi kinh doanh đầu tư tại Campuchia, đặc biệt là những đặc điểm tình hình về chính trị, kinh tế, quan hệ kinh tế đối ngoại giữa Campuchia với các nước và Việt Nam.

Trong không khí cởi mở, thân thiện, các nhà đầu tư, kinh doanh Việt Nam tại Campuchia đã trình bày các tham luận nêu bật những thành quả đạt được, cùng những khó khăn, thuận lợi trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Campuchia; đưa ra những kiến nghị đề xuất với Bộ Công Thương, Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho quá trình đầu tư, mở rộng đầu tư tại Campuchia, góp phần nâng cao quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý trong quá trình đầu tư tại Campuchia nhằm hỗ trợ nhau đầu tư có hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đánh giá cao ý nghĩa của việc Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức buổi tọa đàm dành cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia.

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú hy vọng qua buổi tọa đàm này các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ có thêm được những thông tin bổ ích giúp các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Campuchia ngày càng hiệu quả, đồng thời tạo ra sự hỗ trợ, liên kết giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam ngày càng chặt chẽ, đảm bảo cho đầu tư tại Campuchia đạt hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Campuchia nói riêng và quan hệ hữu nghị hai nước nói chung ngày càng phát triển.

Theo thống kê, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia trong năm 2014 đạt trên 3 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia đạt 2,66 tỷ USD.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Campuchia, thuộc nhóm năm nước có đầu tư mạnh vào Campuchia, với 129 dự án trên các lĩnh vực tài chính ngân hàng, trồng cây cao su, y tế, viễn thông, vận tải hàng không, khai khoáng./.