Người di cư tới Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN

Tối 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Châu Âu trong cơn khủng hoảng-Tình hình thời sự chính trị ở Đức và châu Âu”.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác thường niên giữa Hội hữu nghị Việt Nam-Đức và Văn phòng đại diện Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES), Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam.

Tham dự tọa đàm có: Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đức Phan Thanh Tịnh, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Viện FES tại Việt Nam Erwin Schweisshelm, cùng đại diện một số các bộ, ban, ngành, các viện nghiên cứu và các tổ chức xã hội…

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Đức Phan Thanh Tịnh cho biết trong những năm gần đây, Hội hữu nghị Việt Nam-Đức đã phối hợp với Văn phòng đại diện Viện Friedrich Ebert Stiftung tại Việt Nam tổ chức thành công nhiều hội thảo, tọa đàm với những chủ đề mà hai bên cùng quan tâm, góp phần đáng kể vào việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh Việt Nam và Đức đã nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, các hoạt động trao đổi thông tin, giao lưu giữa hai nước ngày càng cần thiết.

Tọa đàm “Châu Âu trong cơn khủng hoảng - Tình hình thời sự chính trị ở Đức và châu Âu” cũng là một hoạt động hướng tới mục tiêu trên.

Chia sẻ một số thông tin về tình hình thời sự chính trị tại châu Âu trong thời gian gần đây, Phó Chủ tịch Phan Thanh Tịnh cho biết từ tháng 4/2015, châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư. Đây là nội dung xuyên suốt tại tọa đàm “Châu Âu trong cơn khủng hoảng - Tình hình thời sự chính trị ở Đức và châu Âu.”

Trưởng đại diện Văn phòng Viện Friedrich Ebert Stiftung tại Việt Nam Erwin Schweisshelm phát biểu ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác tích cực của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức với Văn phòng Viện FES trong những năm qua; nhấn mạnh, sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hiểu biết và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa nhân dân hai nước Đức và Việt Nam.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã nghe tiến sỹ Gero Neugebauer và tiến sĩ Norbert von Hofmann trình bày về tình hình thời sự chính trị chung ở châu Âu và Đức, trong đó có nội dung liên quan đến những diễn biến của cuộc khủng hoảng di cư, những vấn đề tác động đối với châu Âu và Đức, cũng như biện pháp đối phó của châu Âu nói chung và Đức nói riêng đối với cuộc khủng hoảng này./.