Toa dam hop tac thuong mai Viet Nam-Argentina tai Buenos Aires hinh anh 1(Ảnh: Phương Lan/Vietnam+)

Ngày 23/3, tại thủ đô Buenos Aires, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức buổi tọa đàm "Hợp tác thương mại Việt Nam-Argentina" nhằm giúp các doanh nghiệp quốc gia Nam Mỹ hiểu hơn về nền kinh tế Việt Nam, cũng như tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tham dự tọa đàm có cán bộ ngoại giao Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Buenos Aires, Phó Quốc vụ Khanh Bộ sản xuất Argentina Gustavo Perego, Chủ tịch Ủy ban cố vấn Hội nhập và khối Thị trường chung Nam Mỹ Carlos Restaino cùng hơn 50 doanh nghiệp Argentina.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Đình Thao đã khái quát quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam và các chính sách ưu đãi với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đại sứ nêu bật sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, khoa học và công nghệ trong thời gian qua.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina tăng đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,03 tỷ USD và con số này dự kiến đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Cùng với Mexico và Brazil, Argentina là một trong ba quốc gia Mỹ Latinh có trao đổi thương mại với Việt Nam vượt 1 tỷ USD.

Mặt khác, hai bên vẫn tiếp tục thúc đẩy hợp tác kỹ thuật, thể hiện ở 6 dự án hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi và pháp y đang được thực hiện trong khuôn khổ Hợp tác Nam-Nam.

Trong thời gian tới, Việt Nam và Argentina sẽ tiếp tục trao đổi để nghiên cứu tính khả thi của việc đàm phán và ký kết một hiệp định ưu đãi thương mại giữa Việt Nam và khối Mercosur; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nông nghiệp, công nghệ sinh học, pháp y, viễn thông, năng lượng và dược.

Đề cập đến kinh tế-thương mại và đầu tư, Đại sứ Nguyễn Đình Thao cho rằng mặc dù Argentina và Việt Nam đã đạt được một số thành tựu, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Theo Đại sứ, thông qua buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Argentina sẽ có thêm thông tin về cơ hội giao thương với Việt Nam, qua đó góp phần giúp trao đổi thương mại song phương tăng trưởng mạnh trong thời gian tới về quy mô và đa dạng hơn về cơ cấu sản phẩm.

Toa dam hop tac thuong mai Viet Nam-Argentina tai Buenos Aires hinh anh 2Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Phương Lan/Vietnam+)

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban cố vấn Hội nhập và khối Thị trường chung Nam Mỹ Carlos Restaino phát biểu phân tích tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đang mở ra cho doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh quan hệ chính trị đang phát triển tốt đẹp.

Ông Restaino khẳng định Việt Nam là thị trường ưu tiên trong chiến lược đa dạng hóa và mở rộng xuất khẩu của Argentina, là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất tại châu Á và cũng là nhà nhập khẩu lớn thứ ba các sản phẩm của Argentina tại khu vực này. Argentina xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu các sản phẩm như dầu đậu tương, ngô, lúa mỳ, thức ăn gia súc, dược phẩm và mua về từ nước châu Á các mặt hàng như giày dép, dệt may, cao su, linh kiện điện tử, sản phẩm nhựa...

Nhân dịp này, ông Restaino điểm lại kết quả cuộc họp Ủy ban liên chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học-kỹ thuật lần thứ V tại Hà Nội và Hội nghị tham vấn chính trị lần thứ VII giữa hai nước vào tháng 12 vừa qua tại Buenos Aires.

Tại các cuộc họp này, phía Argentina bày tỏ mong muốn gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và mở rộng tham gia vào Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC).

Đại diện Argentina cũng nêu bật quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian gần đây mở ra các cơ hội hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong nhiều lĩnh vực.

Kết thúc tọa đàm, các đại biểu được xem những video ngắn giới thiệu về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước. Một số doanh nghiệp bày tỏ muốn đặt quan hệ, tìm đối tác giao dịch thương mại, đầu tư tại Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)