Trong khuôn khổ các hoạt động khai trương Chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) tại Berlin, Cộng hòa liên bang Đức, chiều 27/5, VietinBank đã phối hợp cùng Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đã tổ chức buổi tọa đàm mang tên “Tiếp cận nguồn vốn và cơ hội đầu tư tại Đức”.

Tới dự và tham gia chủ tọa buổi tọa đàm có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đỗ Hòa Bình cùng lãnh đạo, đại diện các bộ ngành hữu quan. Các doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước, đông đảo các doanh nghiệp người Việt tại Đức và các nước lân cận cùng các doanh nghiệp Đức cũng đã tới tham dự buổi tọa đàm quan trọng này.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, bà Trần Thị Thủy, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, đại diện VCCI, nhấn mạnh mục tiêu của cuộc tọa đàm là nhằm tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước, giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Đức để tìm ra hướng đi mới trong việc tiếp cận các nguồn vốn và cơ hội hợp tác, đầu tư tại Cộng hòa Liên bang Đức, thị trường lớn hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Các bài phát biểu của bà Trần Thị Thủy và Đại sứ Việt Nam tại Đức Đỗ Hòa Bình đều khẳng mối quan hệ Việt Nam Đức đang ở vào giai đoạn rất tốt đẹp, tiềm năng mở rộng hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp người Việt trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp Việt- Đức là rất lớn.

Việc Vietinbank, ngân hàng đầu tiên của Việt Nam mở các chi nhánh tại Đức góp phần tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc hợp tác và phát triển kinh doanh, cũng như là “cánh cửa” để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường vốn châu Âu.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam ở Đức và châu Âu đã nêu lên những khó khăn trong việc phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài, mong muốn được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh doanh.

Với kinh nghiệm hàng chục năm phát triển kinh doanh tại các nước châu Âu, đại diện các hiệp hội và doanh nhân người Việt ở châu Âu cũng đã trao đổi kinh nghiệm và phổ biến những tiêu chí cần thiết với các doanh nghiệp trong nước, giúp các doanh nghiệp này có thể đầu tư và xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Đức và châu Âu….

Trao đổi về khả năng tiếp cận nguồn vốn và cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam, ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank khẳng định với những thế mạnh của mình, đặc biệt sau khi mở hai Chi nhánh tại Đức và sắp tới sẽ mở rộng mạng lưới ra nhiều nước châu Âu, VietinBank có thể đáp ứng nhu cầu của đa dạng các đối tượng khách hàng trong việc tiếp cận nguồn vốn, với các sản phẩm dịch vụ hấp dẫn, đưa ra các ý kiến tư vấn, với phương châm “sự thành đạt, phát triển của khách hàng là thành công của Vietinbank”.

VietinBank cam kết sẽ luôn sát cánh và là bạn đồng hành của mọi doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. Ông Hùng bày tỏ mong muốn Chi nhánh VietinBank ở Đức và các nước châu Âu, ngoài việc thúc đẩy tăng cường hợp tác, làm cầu nối phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các nước, sẽ là động lực để phục vụ và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng các doanh nghiệp người Việt ở các nước, mong muốn tất cả các doanh nghiệp phát triển hơn nữa để xây dựng cộng đồng lớn mạnh, mở mang phát triển các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như sản xuất công nghiệp nhẹ, hàng tiêu dùng...

Chủ tọa buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị các doanh nghiệp tập trung thảo luận vào các vấn đề chính, gồm cơ hội hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Đức rất lớn; cơ hội để các doanh nghiệpViệt Nam thâm nhập thị trường Đức, cũng như các doanh nghiệp Đức thâm nhập thị trường Việt Nam đang rộng mở; cơ hội đầu tư, kinh nghiệm đầu tư, môi trường đầu tư và các yếu tố để doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư thành công tại Đức và đặc biệt là cam kết của VietinBank sẽ tạo điều kiện về nguồn vốn cho các doanh nghiệp cả ở trong nước và Đức trong việc phát triển kinh doanh.

Phó Chủ tịch nước đã trực tiếp giải đáp nhiều câu hỏi và vướng mắc của các doanh nghiệp cũng như chỉ đạo các bộ phận liên quan giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã sôi nổi thảo luận, trao đổi kinh nghiệm để có thể đầu tư, mở rộng kinh doanh sang thị trường Đức, các doanh nghiệp Việt Nam tại Đức có thể đầu tư về Việt Nam; làm rõ các tiêu chuẩn cần đáp ứng để có thể đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Đức và châu Âu..

Buổi tọa đàm thực sự là cơ hội bổ ích đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc tìm hiểu thông tin, trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt cơ hội kinh doanh và gợi mở các khả năng hợp tác, đầu tư kinh doanh và tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh doanh./.