Phơi nhiễm với HIV là tình huống có tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch cơ thể của người nhiễm HIV hoặc nghi ngờ nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ nhiễm HIV.

Phơi nhiễm với HIV là tình huống gặp trong đời sống hàng ngày. Dù không phải tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch cơ thể người nhiễm HIV đều bị nhiễm nếu biết được “khoảng thời gian vàng” để điều trị dự phòng kịp thời.

[Kỳ thị với người nhiễm HIV sẽ bị xử phạt tới 20 triệu đồng]

Hiện nay, với những tiến bộ của y học, con người đã dần kiểm soát được HIV bằng việc sử dụng thuốc trong dự phòng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện cả nước có 209.000 người nhiễm hiện còn sống, tuy nhiên chỉ quản lý được 175.000 người, trong đó mới đang điều trị bằng ARV cho 130.000 người.

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 3500 người nhiễm HIV, chuyển sang giai đoạn AIDS 1824 người, số người nhiễm HIV tử vong 814 người.

Đánh giá từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho thấy, về nguy cơ lây truyền HIV, lây truyền qua đường tình dục ngày càng chiếm tỷ trọng chính trong lây truyền HIV, trong đó tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM, đặc biệt nhóm tuổi trẻ là cảnh báo quan trọng về nguy cơ lây truyền HIV trong nhóm này sẽ chiếm tỷ trọng chính trong tương lai.

Những người phơi nhiễm HIV phải được điều trị dự phòng càng sớm càng tốt, nhất là trong vòng 72 giờ, tối ưu là 6 giờ đầu. Còn đối tượng là những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao cần được tham gia điều trị dự phòng trước phơi nhiễm như một phần của chiến lược dự phòng HIV toàn diện.

Để cung cấp thông tin cho bạn đọc về cách xử trí với trường hợp sau khi phơi nhiễm HIV và các biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm, Báo điện tử VietnamPlus phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Thời gian vàng” điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV". Buổi tọa đàm sẽ diễn ra lúc 14 giờ 30 phút ngày 24/10.

Các vị khách mời, chuyên gia tham gia chương trình gồm:

Tiến sỹ-bác sỹ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế).

Thạc sỹ-bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.)

Mời bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi cho các khách mời về địa chỉ: vietnamplus2008@gmail.com./.