Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan. (Ảnh: Việt Hòa-Việt Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 30/3 tại Khoa Kinh tế Trường Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan đã có buổi tọa đàm về chính sách đối ngoại của Việt Nam và quá trình hội nhập quốc tế, với sự tham gia đông đảo của giáo viên, sinh viên Khoa Kinh tế, Trung tâm Nghiên cứu Mexico- châu Á và Trung tâm Mexico-Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Lê Linh Lan bày tỏ niềm vinh dự được tới thăm và nói chuyện tại UNAM, trường đại học công lớn nhất Mexico và đứng trong danh sách các trường đại học lớn và danh tiếng nhất tại Mỹ Latinh và trên thế giới, đồng thời cũng là nơi có bức tranh và Hội trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Lê Linh Lan giới thiệu tóm tắt vị trí địa lý, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam; điểm lại những mốc chính trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế, đặc biệt là là vị trí và sự tham gia tích cực của nước ta vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); nhấn mạnh những thành tựu trong công tác đối ngoại và thành tự phát triển kinh tế-xã hội to lớn của nhân dân ta, trong đó ấn tượng nhất là tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vòng hơn hai thập kỷ qua.

Theo Tiến sỹ Lê Linh Lan, Việt Nam đạt được những thành tựu lớn lao kể trên là nhờ chính sách đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo. Đại sứ khẳng định sự đúng đắn của đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của nước ta, đồng thời nêu rõ quan điểm Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có tránh nhiệm với cộng đồng quốc tế mà biểu hiện rõ nhất là Việt Nam đã tham gia đội quân gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Luôn thấm nhuần về tầm quan trọng của độc lập, tự chủ trong đối ngoại, Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng Việt Nam vận dụng sáng tạo quan điểm độc lập, tự chủ trong bối cảnh mới, chủ trương thực hiện chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, tránh phụ thuộc vào bất cứ nước lớn hay nhóm nước nào.

Việt Nam cũng chủ động lựa chọn tham gia các cơ chế, diễn đàn khu vực và toàn cầu để vừa thích ứng với các trào lưu, xu thế chung của thế giới, vừa phục vụ một cách tốt nhất các lợi ích quốc gia, dân tộc thông qua các quyết sách lớn về đối ngoại như bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, gia nhập ASEAN, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

Nhiều sinh viên, giảng viên tham dự buổi tọa đàm đã phát biểu cảm ơn Đại sứ đã mang lại một bức tranh tổng thể về chính sách đối ngoại của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao quan điểm và chính sách đối ngoại của này và bày tỏ mong muốn tiếp tục được giao lưu và cập nhật thông tin về Việt Nam trong công cuộc xây dựng một Việt Nam thịnh vượng và phát triển trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu rộng.

Đại sứ Lê Linh Lan cũng dành thời gian trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới quan hệ Việt Nam-Mexico, trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước trong những năm qua, những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam, những đối tác thương mại lớn của Việt Nam, thủ tục xin visa đi Việt nam và quan điểm của Việt Nam trong quan hệ với các cường quốc, trong đó có Mỹ và Trung Quốc.

Buổi tọa đàm về chính sách đối ngoại của Việt Nam là một trong những hoạt động của Trường UNAM, cụ thể và trực tiếp là Trung tâm Nghiên cứu Mexico-châu Á và Trung tâm Mexico-Trung Quốc nhằm hướng tới TPP mà Việt Nam và Mexico đều là thành viên./.