Buổi tọa đàm về thân thế và sự nghiệp của Tướng Nguyễn Sơn đã được tổ chức ngày 1/11, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của "lưỡng quốc tướng quân" này.

Tham dự buổi tọa đàm có khoảng 150 nhà nghiên cứu lịch sử, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, cựu chiến binh và con cháu của một số tướng lĩnh Trung Quốc đã công tác với vị tướng này và họ đã được nghe lại những kỷ niệm sâu sắc, những câu chuyện cảm động về Tướng Nguyễn Sơn mà người kể chuyện đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến.

Nhiều khách mời đã không cầm được nước mắt khi được biết cuộc sống gian khổ nhưng tràn đầy khí phách oai hùng của vị "lưỡng quốc tướng quân" Nguyễn Sơn trong thời gian ông tham gia cách mạng ở Trung Quốc.

Những người tham dự tọa đàm khẳng định Tướng Nguyễn Sơn - tức Hồng Thủy, là chiến sĩ cách mạng ưu tú, một vị tướng tài năng của Việt Nam, đồng thời cũng là một chiến sĩ quốc tế xuất sắc có nhiều đóng góp to lớn cho việc xây đắp mối quan hệ hữu nghị Việt-Trung.

Cuộc đời của Tướng Nguyễn Sơn không dài, chỉ vẻn vẹn 48 năm nhưng ông đã cống hiến tới 31 năm cho sự nghiệp cách mạng, trong đó có 26 năm sống, chiến đấu và làm việc tại Trung Quốc./.

(TTXVN)