Toa dam ve vai tro phu nu trong xa hoi Viet Nam tai Argentina hinh anh 1Bà Poldi Sosa, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV), phát biểu tại buổi tọa đàm (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 21/3, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức một buổi tọa đàm về vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội tại huyện Moreno, tỉnh Buenos Aires, nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Đông đảo thành viên Phong trào Quốc gia Alfonsin (MNA) và Phong trào Đoàn kết Nhân dân (MUP) đã tham dự buổi tọa đàm.

Buổi nói chuyện được bắt đầu bằng việc trình chiếu một bộ phim tư liệu ngắn đề cao sự tham gia của người phụ nữ trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam và nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn bè Argentina.

Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa nhấn mạnh trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước ở Việt Nam, luôn có sự cống hiến đáng kể của những người phụ nữ và dẫn chứng các cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng và Bà Triệu, cũng như trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Bà Sosa khẳng định ngày nay, phụ nữ Việt Nam vẫn tiếp tục là nguồn nhân tố quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của xã hội. Phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động ở Việt Nam, ở nông thôn phụ nữ vẫn đóng vai trò chính trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, người phụ nữ vẫn đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Phụ nữ chiếm hơn 27% trong tổng số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tỷ lệ cao ở khu vực châu Á. Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là hơn 36%.

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, nhiều đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã trao đổi tìm hiểu thêm về chính sách trợ giúp phụ nữ, công tác bình đẳng giới, hệ thống giáo dục và những thành tựu nổi bật của công cuộc Đổi mới ở Việt Nam./.


(TTXVN/Vietnam+)