Biểu tình tại Hàn Quốc đòi công lý cho các lao động bị cưỡng ép. (Nguồn: The Straits Times)

Ngày 18/1, Tòa Phúc thẩm Seoul đã giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới, yêu cầu tập đoàn Nachi-Fujikoshi phải trả từ 80-100 triệu won (71.000-98.000 USD) cho 27 nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến hiện còn sống và gia đình của những nạn nhân khác đã qua đời.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, 27 nạn nhân từng bị cưỡng ép lao động tại công ty Fujikoshi, một doanh nghiệp sản xuất quân nhu của Nhật Bản vào những năm 1940, đã được tòa án tuyên thắng kiện. Trước đó, các nạn nhân đã khởi kiện tập đoàn Nachi-Fujikoshi ép buộc họ lao động nặng nhọc và trong điều kiện làm việc tồi tệ tại một nhà máy ở Toyama thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ II mà không trả công. Tập đoàn này bị cáo buộc lừa gạt và cưỡng ép 1.000 nữ thanh thiếu niên Hàn Quốc trong độ tuổi từ 12-18 vào làm việc trong các nhà máy đạn dược, hứa hẹn rằng họ có thể sẽ kiếm được rất nhiều tiền trong tương lai.

[Nhật Bản hy vọng cải thiện quan hệ song phương với Hàn Quốc]

Năm 2003, các nạn nhân đã kiện tập đoàn này ở Nhật Bản nhưng tòa án sở tại lại quyết định ủng hộ các doanh nghiệp nước này, tuyên bố tất cả mọi vấn đề đền bù liên quan thời kỳ chiếm đóng đã được dàn xếp giữa Seoul and Tokyo theo một hiệp ước ký năm 1965. Những nạn nhân đã đưa vụ kiện trở về nước nhà và tiếp tục cuộc chiến pháp lý tại đây sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc hồi tháng 5/2012 ra phán quyết liên quan một vụ kiện tương tự, theo đó tập đoàn thép Nippon & Sumitomo của Nhật Bản phải bồi thường cho các nguyên đơn người Hàn Quốc bởi vì hiệp ước 1965 không giới hạn quyền của cá nhân đòi hỏi bồi thường thiệt hại. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã kháng cáo các quyết định này.

Cuối năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc cũng ra hai phán quyết ủng hộ hàng chục nạn nhân người Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong vụ kiện chống lại Tập đoàn thép Nippon & Sumitomo và Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản./.