Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa Kiểm toán châu Âu ngày 13/10 cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã lãng phí 5,5 tỷ euro (tương đương 6 tỷ USD) vào năm 2015 và kêu gọi Brussels cần lấy lại niềm tin của người dân châu Âu vốn đã bị lung lay sau sự kiện Brexit và các cuộc khủng hoảng khác.

Theo cơ quan này, số tiền trên bị lãng phí vào các chi phí nhân sự đắt đỏ để phát triển các dịch vụ điện toán đám mây. Bên cạnh đó, những hỗ trợ tài chính dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Cộng hòa Séc, Italy và Ba Lan cũng là một khoản được chi tiêu không hợp lý.

Trình bày báo cáo năm 2015, ông Klaus-Heiner Lehne, Chủ tịch Tòa Kiểm toán châu Âu, nhận định rằng người dân châu Âu đã mất niềm tin vào các tổ chức của EU giữa bối cảnh khó khăn kinh tế, khủng hoảng di cư và cuộc trưng cầu dân ý rời khỏi EU của nước Anh.

Ông Lehne cho rằng một thách thức lớn đối với EU trong thời gian tới là lấy lại niềm tin của người dân, mà bước khởi đầu đúng đắn có thể là đảm bảo rằng các nguồn quỹ sẽ được chi một cách hợp lý hơn.

Theo báo cáo trên, dù tỷ lệ chi tiêu sai giảm nhẹ xuống 3,8% ngân sách 145,2 tỷ euro của EU, nhưng con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức có thể được phép là 2,2% ngân sách của khối. Tuy vậy, số tiền lãng phí mà Tòa Kiểm toán châu Âu công bố vẫn khả quan hơn so với mức 6,3 tỷ euro được dự báo vào năm 2014.

Tổng ngân sách của EU chiếm khoảng 1% Tổng thu nhập quốc dân (GNI) của khối này và khoảng 2% tổng chi tiêu công của các nước thành viên. Bên cạnh đó, trung bình EU chi khoảng 285 euro cho mỗi công dân trong tổng dân số khoảng 500 triệu người./.