(Nguồn: du.gensler.com)

Sau sáu năm xây dựng, tháp Thượng Hải cuối cùng đã được hoàn thành và chuẩn bị đón khách vào thăm quan.

Theo công bố của Hội đồng Nhà cao tầng và Đô thị Habitat (CTBUH) hồi tháng trước, tháp Thượng Hải được xếp là tòa nhà cao thứ hai thế giới, chỉ đứng sau tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai.

Được thiết kế bởi công ty Gensler Mỹ, tháp Thượng Hải có chiều cao 632m, nằm ở Lục Gia Chủy, khu tài chính của thành phố. Tòa nhà này có diện tích 400.000m2 bao gồm các sàn bán lẻ, ăn uống và khách sạn.

Tháp Thượng Hải được khởi công xây dựng từ cuối năm 2008, thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tòa tháp mới này có chiều cao vượt qua hai tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc là Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải (492m) và Tháp Jin Mao (420,5m).

Mặc dù chưa có ngày mở cửa chính thức, nhưng Ban quản lý tháp Thượng Hải cho biết một thang máy tốc độ cao đã được lắp đặt để đưa du khách lên sảnh tham quan tại tầng 119 chỉ trong vòng 55 giây. Như vậy, chiếc thang máy này có tốc độ di chuyển tối đa khoảng 18m/giây.

Tòa tháp Thượng Hải có tổng cộng 126 tầng nhưng ban quản lý tòa nhà cho biết tầng cao nhất chỉ dành cho các sự kiện riêng tư như các buổi hòa nhạc hay triển lãm nghệ thuật. Riêng tại sảnh th​am quan, địa điểm sắp được mở cửa cho công chúng tham quan sẽ có các cửa hàng đồ lưu niệm và một triểm lãm ảnh các tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất thế giới./.