Toa Philippines hoan ra phan quyet ve thoa thuan quan su voi My hinh anh 1Binh sỹ hải quân Philippines và Mỹ tham gia tập trận ở Palawan ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Business Insider đưa tin Tòa án Tối cao Philippines ngày 16/11 đã hoãn đưa ra phán quyết xem xét thỏa thuận an ninh giữa nước này với Mỹ liệu có vi hiến hay không, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đến Manila để dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Phát ngôn viên Tòa án Tối cao Philippines, ông Theodore Te cho biết ban đầu, một bồi thẩm đoàn gồm 15 thẩm phán dự định ra phán quyết về tính hợp pháp của Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) giữa Manila và Washington vào ngày 16/11, ngay trước khi Tổng thống Obama đến Philippines, song cuối cùng tòa án đã không ra phán quyết nào.

Ông Theodore Te không cho biết thêm chi tiết, song nguồn tin từ tòa án cho hay một trong các thẩm phán để đề nghị lùi thời điểm ra phán quyết tới trung tuần tháng 12.

Theo thỏa thuận EDCA, được ký vào tháng 4/2014, binh s​ỹ Mỹ sẽ được quyền tiếp cận lớn hơn đối với các căn cứ quân sự của Philippines, cũng như chấp thuận để Mỹ xây dựng các cơ sở tích trữ nhiên liệu và thiết bị vì mục đích an ninh hàng hải.

Tuy nhiên, thỏa thuận đang vấp phải sự ngăn cản của các chính khách cánh tả, trong khi một số nhân vật phản đối đã đâm đơn kiện thỏa thuận này lên Tòa án Tối cao nước này hồi năm ngoái./.
(Vietnam+)