Ông Kem Sokha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/11, Tòa phúc thẩm Campuchia đã mở phiên xét xử và ra phán quyết giữ nguyên bản án của Tòa sơ thẩm Phnom Penh đối với ông Kem Sokha, quyền Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP), với các mức án 5 tháng tù và phạt tiền 800.000 riel (khoảng 200 USD) với tội danh chống lệnh triệu tập theo điều 538 của Luật hình sự.

Ông Seng Sivutha, Phó Chánh Tòa phúc thẩm, giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng xét xử, đã xác nhận thông tin trên.

Phiên tòa không có mặt của ông Kem Sokha. Luật sư của ông Kem Sokha đã bác bỏ bản án trên và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Trước đó, ngày 9/9, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã mở phiên xét xử ông Kem Sokha vì tội "chống lệnh triệu tập của tòa" theo điều 538 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, ông Kem Sokha và luật sư đã không có mặt tại phiên xét xử. Tòa đã tuyên mức án 5 tháng tù giam đối với ông Kem Sokha và nộp phạt 800.000 riel vì tội danh nói trên.

Ông Kem Sokha, hiện đang trốn trong trụ sở của CNRP để tránh bị bắt giữ vì không trình diện theo lệnh của tòa án liên quan đến vụ bê bối tình ái với một nữ nhân viên gội đầu. Tòa án Phnom Penh nhiều lần ký giấy triệu tập nhưng ông Kem Sokha đều chống lệnh.

Các nhà chức trách cho biết sẽ không bắt ông Kem Sokha cho đến khi quá trình kháng cáo kết thúc./.