Toa phuc tham Canada giu nguyen phan quyet lich su ve vu kien thuoc la hinh anh 1Cảnh báo tác hại của hút thuốc. (Nguồn: ipolitics.ca)

Tòa phúc thẩm Canada ngày 1/3 đã giữ nguyên phán quyết lịch sử năm 2015, theo đó yêu cầu ba công ty thuốc lá trả 15,5 tỷ đôla Canada (11,6 tỷ USD) cho những người hút thuốc tại tỉnh Quebec vì đã không cảnh báo các nguy cơ về sức khỏe liên quan đến việc hút thuốc lá.

Hãng Imperial Tobacco Canada, một chi nhánh của tập đoàn British American Tobacco, cùng công ty Rothmans Benson & Hedges, và công ty JTI-MacDonald có một tháng để kháng cáo lên Tòa án Tối cao về phán quyết trên.

Tháng 6/2015, một tòa án ở tỉnh Quebec đã ra phán quyết ba công ty trên phải trả tiền cho khoảng 100.000 người hút thuốc lá đang mắc bệnh khí phế thũng, ung thư phổi hoặc ung thư vòm họng.

Phán quyết nêu rõ các công ty đã không thực hiện nghĩa vụ chung "không gây hại cho người khác" và thông tin với người tiêu dùng về các nguy cơ liên quan đến các sản phẩm của mình.

Theo Hội đồng Thuốc lá và Sức khỏe tỉnh Quebec, một tổ chức phi lợi nhuận phòng chống hút thuốc, "phán quyết lịch sử" này sẽ khiến các công ty thuốc lá thiệt hại tổng cộng gần 17 tỷ đôla Canada (12,79 tỷ USD).

[EC quyết làm cho luật chống thuốc lá cứng rắn hơn]

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn công ty Imperial Tobacco Canada, ông Eric Gagnon cho biết: "Chúng tôi thất vọng vì phán quyết ngày hôm nay." Ông dẫn phán quyết của tòa cấp dưới có nói người tiêu dùng Canada biết về các nguy cơ liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, vì vậy công ty không có trách nhiệm về điều đó.

Trong khi đó, các luật sư của bên nguyên đơn ca ngợi đây là phán quyết "lịch sử." Phát biểu với báo giới, một trong các luật sư, ông Andre L'Esperance cho biết: "Phán quyết của tòa đã đưa ra cùng kết luận với tòa cấp dưới, củng cố các kết luận này và khẳng định rằng các công ty đã hiệp lực trong 50 năm qua để lừa dối dư luận."

Một luật sư khác, ông Philippe Trude khẳng định: "Đây là một chiến thắng hoàn toàn, trên mọi mặt trận." Vụ kiện trên là lần đầu tiên các công ty thuốc lá bị đưa ra xét xử trong một vụ kiện dân sự tại Canada. Trong khi đó, nhiều công ty thuốc lá lớn ở Mỹ cũng đang phải đối mặt với kiện tụng trong nhiều thập kỷ qua./.

(TTXVN/Vietnam+)