Toa Phuc tham Tokyo ra phan quyet moi ve boi thuong tham hoa Fukushima hinh anh 1Lò phản ứng số 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi bị phá hủy sau thảm họa động đất kèm theo sóng thần tại thị trấn Okuma, Fukushima, Nhật Bản, ngày 15/3/2011. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tòa Phúc thẩm Tokyo ngày 21/1 đã yêu cầu công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi phải đền bù thiệt hại cho những người đã phải sơ tán sau thảm họa hạt nhân năm 2011 tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, tòa đã bác bỏ phán quyết của tòa cấp dưới về trách nhiệm của chính phủ trung ương trong thảm họa này.

Trong khoảng 30 vụ kiện tương tự trên cả nước, phán quyết của Tòa Phúc thẩm Tokyo là phán quyết đầu tiên của tòa cấp cao bác bỏ trách nhiệm của chính phủ, ngược lại với phán quyết của Tòa Phúc thẩm Sendai hồi tháng 9/2020, yêu cầu cả nhà nước và Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) phải có trách nhiệm đền bù cho người dân.

[Sự cố Fukushima: Chính phủ Nhật Bản và Tepco phải đền bù 9,5 triệu USD]

Phán quyết của Tòa Phúc thẩm Tokyo yêu cầu TEPCO bồi thường tổng cộng 119,72 triệu yen (1,1 triệu USD) cho 90 nguyên đơn, nhiều gấp ba lần số tiền bồi thường theo phán quyết của tòa cấp dưới.

Hồi tháng 3/2017, Tòa án Quận Maebashi đã yêu cầu bồi thường tổng cộng 38,55 triệu yen (373.000 USD) cho 62 nguyên đơn phải sơ tán khỏi tỉnh Fukushima, trong đó có cả những người tự nguyện di đời, đồng thời cho rằng chính phủ và TEPCO bất cẩn trong việc chuẩn bị ứng phó cho thảm họa sóng thần lớn như vậy tấn công nhà máy./.

Vũ Thị Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)