Toa tau su dung pin Evolta cua Panasonic lap ky luc Guinness hinh anh 1Toa tàu chạy bằng pin Evolta kết thúc thành công thử thách. (Nguồn: Nguyễn Tuyến/Vietnam+)

Pin Evolta của tập đoàn Panasonic vừa lập kỷ lục Guinness về chặng đường dài nhất mà một toa tàu sử dụng nguồn năng lượng pin khô Evolta di chuyển được.

Trong lễ xác nhận kỷ lục Guinness tổ chức ngày 3/11, một toa tàu có trọng lượng khoảng 1 tấn, cao 2,9m, dài 4m, rộng 1,5m, đã sử dụng nguồn năng lượng là 600 viên pin Evolta cỡ D (34,2x 61,5mm) chạy được một quãng đường dài 22,615km với tốc độ trung bình là 8,8km/h, tốc độ tối đa là 14,4km/h.

Trước đó, theo quy định của ban xác nhận kỷ lục Guinness, để được công nhận kỷ lục, toa tàu mà Panasonic sử dụng để thực hiện thử thách phải tuân thủ các yêu cầu sau: Chỉ được phép dùng nguồn năng lượng là các viên pin khô Evolta, toa tàu phải nặng hơn 700kg, không bị sửa chữa hay bảo trì trong quá trình xác lập kỷ lục, phải có chặng leo lên đồi và phải di chuyển được một đoạn đường dài hơn 20km.

Panasonic đã phối hợp với sinh viên của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Kawagoe, tỉnh Saitama để thực hiện thử thách này. Các sinh viên khoa Điện của trường đã mất sáu tháng đề thiết kế và lắp đặt toa tàu. Sinh viên khoa Thiết kế của trường đảm nhận phần trang trí với chủ đề “Sức mạnh để tiến lên phía trước”, thể hiện mong muốn lập kỷ lục Guinness.

Bốn sinh viên trong nhóm chế tạo đã lái toa tàu này rời khởi Maego lúc 12 giờ 32 phút trưa ngày 3/1 và vào lúc 14 giờ 59 phút, toa tàu này đã vượt qua mốc 20km trong sự hò reo của người dân địa phương. Sau khi thử thách được thực hiện thành công, đại diện tổ chức Guinness Gulnaz Ukassova đã trao chứng chỉ công nhận kỷ lục cho Panasonic.

Trước đó, vào năm 2008, pin tiểu AA Evolta của Panasonic cũng lập kỷ lục Guinness có tuổi thọ lâu nhất thế giới, thời gian “nghỉ” của nó có thể lên đến 10 năm trong khi các pin khác chỉ có thể “tồn tại” chỉ khoảng 5-7 năm.

Kể từ khi được tung ra thị trường vào năm 2008, pin khô Evlotta với các dòng từ D đến AAA của Panasonic đã trở thành một trong những loại pin được sử dụng phổ biến tại hơn 80 quốc gia trên thế giới./.
Nguyễn Tuyến/Tokyo (Vietnam+)