Vụ bê bối Vatileaks 2 đang khiến Tòa thánh Vatican phải đau đầu. (Nguồn: realtimenews.eu)

Mặc dù các nguồn tin chính thức của Vatican khẳng định Tòa thánh đã "khoanh vùng" vụ bê bối Vatileaks 2, ám chỉ các tài liệu tuyệt mật về tài chính của Tòa thánh bị rò rỉ ra ngoài và tác động xấu đến uy tín của Vatican, tuy nhiên, báo chí Italy cho rằng, trên thực tế, cuộc điều tra đang mở rộng và Tòa thánh đã đề nghị nhà chức trách Italy hỗ trợ để làm rõ vụ scandal.

Theo nhật báo Corriere della Sera, trong những ngày qua, một Hồng y đã quyết định hợp tác với cơ quan điều tra của Vatican.

Điều này có thể tạo ra một bước đột phá trong cuộc điều tra quan trọng này. Hiện tên của nhân vật cao cấp này chưa được tiết lộ.

Trước đó, Vatican cho rằng, chỉ có hai nghi phạm là đức ông Lucio Angel Vallejo Balda và bà Francesca Chaouqui, các quan chức của Ủy ban kinh tế và quản lý Vatican, là những người đã đưa các tài liệu này ra ngoài.

Nhiều chi tiết trong các tài liệu tuyệt mật đã xuất hiện trong hai cuốn sách bán chạy vừa được phát hành hôm 5/11 vừa qua, khiến Vatican bối rối. Tòa thánh tuyên bố sẽ cố gắng khép lại vụ điều tra trước khi Năm thánh đặc biệt được tổ chức vào ngày 8/12 tới.

Vụ bê bối này được cho là có thể ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Công giáo trong hoàn cảnh Năm thánh sắp diễn ra, trong khi Giáo hoàng đang nỗ lực thực hiện các cải cách sau rất nhiều vụ scandal.

Tuy nhiên, sự cộng tác này của vị Hồng y sẽ khiến cho cuộc điều tra mở ra những hướng mới, với nhiều cái tên mới liên quan đến hai quan chức để lọt tài liệu được công bố trong những ngày tới.

Cuộc điều tra được thúc đẩy bởi các tuyên bố của Giáo hoàng Francis I hôm 8/11, khi ngài đề cập trong thông điệp Angelus ở quảng trường Saint Peter rằng, những người mà ngài "tin tưởng" đã gây "tội ác" bằng việc làm rò rỉ thông tin mật ra ngoài.

Nhật báo Il Sole 24 Ore cho rằng, nhiều khả năng vụ bê bối này sẽ dẫn đến nhiều kết luận khác, trong đó có việc khẳng định đã có một hệ thống bí mật hoạt động trong Vatican nhiều năm qua, ăn cắp nhiều thông tin bí mật và nhạy cảm liên quan đến Tòa thánh để đưa ra ngoài, trong đó có các tài liệu lưu trữ bị đánh cắp vào tháng 4/2014.

Các tài liệu này đã được dùng để gây áp lực lên Tòa thánh. Cũng theo báo Il Sole 24 Ore, Vatican đã gửi yêu cầu đề nghị nhà chức trách Italy hợp tác trong quá trình điều tra.

Vatican đã cung cấp cho phía Italy những thông tin liên quan đến các cuộc điều tra, trong đó có các chi tiết về vụ điều tra của Viện công tố Terni, miền Trung Italy, vào những nghi vấn trong việc giáo xứ ở đây sụp đổ về mặt tài chính, sau khi vỡ nợ 20 triệu euro./.