Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập quân sự. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/2, T​òa án phúc thẩm Sendai đã phán quyết một đơn vị tình báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản (SDF) vi phạm quyền cá nhân khi tiến hành thu thập các thông tin riêng tư của một số người tham gia cuộc biểu tình phản đối việc SDF đưa quân đến Iraq.

Trước đó, năm 2012, Tòa án thành phố Sendai đã yêu cầu chính phủ bồi thường 300.000 yen (2.487 USD) cho 5 nguyên đơn vì đã vi phạm các quyền cá nhân của họ.

Theo phán quyết đó, việc chính phủ thu thập thông tin cá nhân như danh tính, chi tiết về công việc, xu hướng chính trị và các mối quan hệ của họ cùng với các thông tin khác trong khuôn khổ các hoạt động giám sát của cơ quan tình báo là vi phạm quyền riêng tư của các nguyên đơn.

Tuy nhiên, Tòa án thành phố từ chối yêu cầu đình chỉ các hoạt động trên của cơ quan tình báo.

Chính phủ đã phản đối phán quyết trên của tòa Sendai với lý do hoạt động của SDF là phù hợp. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết SDF sẽ xem xét và có phản hồi thích hợp với phán quyết mới trên.

Vụ kiện liên quan tới 107 người từ nhiều địa phương ở Tokyo, đòi chính phủ mức bồi thường thiệt hại lên tới 1 triệu yên/người./.