Binh sỹ Ukraine và Mỹ trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông qua kế hoạch kết nạp thêm Ukraine và Gruzia sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho châu Âu, cũng như cho chính Ukraine.

Đó là phát biểu của Đại diện thường trực của Nga tại NATO Aleksander Glushko trên kênh truyền hình LifeNews.

Ông Glushko khẳng định bất kỳ “trò chơi chính trị” nào xung quanh việc NATO mở rộng về phía Gruzia và Ukraine đều dẫn đến những hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho toàn châu Âu.

Ông giải thích việc Ukraine gia nhập NATO sẽ chia rẽ không chỉ châu Âu, mà chia rẽ cả chính xã hội Ukraine, tạo ra những căng thẳng vô cùng to lớn trong quan hệ quốc tế.

Theo ông Glushko, vai trò của NATO trong cuộc khủng hoảng Ukraine không mang tính xây dựng, không hỗ trợ cho giải quyết vấn đề bằng con đường hòa bình, thậm chí tạo ảo ảnh “có thể làm tất cả,” và đây chính là điều rất nguy hiểm.

Ông Glushko cũng chỉ trích NATO đã dựng nên “Tấm màn thép” tại châu Âu với việc triển khai quân và tiến hành tập trận tại biên giới phía Đông, động thái theo ông là nhằm chống lại Moskva.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO hy vọng các nhà lãnh đạo liên minh quân sự này cũng như các nước khác nhận thức được toàn bộ tính chất nguy hiểm của “trò chơi” trên.

Trong một năm qua kể từ khi cáo buộc Nga đứng sau lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine, NATO đã nhất trí tăng mạnh tiềm lực quân sự, mở 6 trung tâm chỉ huy tại miền Đông châu Âu và thành lập đơn vị đặc biệt có 5.000 binh sỹ thuộc lực lượng phản ứng nhanh (NRF).

NATO cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận tại Đông Âu./.