Toan bo cu dan tren mot dao o Vanuatu phai so tan do nui lua hinh anh 1Núi lửa Manaro. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/7, toàn bộ khoảng 11.000 người sống trên đảo Ambae ở phía Bắc quốc đảo Vanuatu đã được lệnh sơ tán do núi lửa phun tro bụi.

Mức cảnh báo về tình trạng phun tro bụi từ núi lửa Manaro trên đảo Ambae đã được nâng lên trong tuần qua khi núi lửa này hoạt động trở lại, phun những đám mây tro bụi khổng lồ che lấp ánh sáng Mặt Trời, khiến vùng đảo này ngày cũng như đêm, trong khi các ngôi nhà và cánh đồng bị phủ kín một lớp tro xám.

Ngoại trưởng Vanuatu Ralph Regenvanu cho biết chính phủ nước này đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại đây tới ngày 26/9 và lệnh cho toàn bộ cư dân ở Ambae phải rời hòn đảo.

Trong tuần qua, hơn 100 người ở Ambae đã sơ tán sang đảo Santo ở bên cạnh và hàng trăm người khác chạy lánh nạn sang đảo Maewo. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn người trên đảo Ambae trong khi dự báo lượng tro bụi phun ra từ núi lửa Manaro sẽ ngày càng nghiêm trọng.

[Dung nham từ núi lửa Kilauea phá hủy kết cấu đảo Hawaii]

Văn phòng Ứng phó thảm họa quốc gia của Vanuatu cho biết kể cả khu vực an toàn được khoanh vùng ở Đông Ambae nay cũng không còn an toàn nữa.

Hội Chữ thập Đỏ Vanuatu, lực lượng hỗ trợ người dân sơ tán, cũng cho biết nhiều con đường hiện không thể tiếp cận, trong khi tầm nhìn ngày càng giảm, gây khó khăn cho công tác sơ tán.

Núi lửa Manaro hoạt động gần như suốt năm qua, tuy nhiên sau một thời gian tương đối yên tĩnh, núi lửa này lại bắt đầu phun tro bụi ngày càng tăng kể từ ngày 26/7 vừa qua. Đây là lần thứ hai trong chưa đầy một năm qua cư dân trên đảo Ambae phải sơ tán do núi lửa, sau đợt sơ tán tháng 9/2017./.
(TTXVN/Vietnam+)