Toan bo hang cay duong Kim Ma chuyen ve vuon uom deu song hinh anh 1Toàn bộ cây bên đường Kim Mã đều sống sót khi chuyển về vườn ươm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trao đổi với VietnamPlus, ông Trần Nam Mừng, Phó Tổng giám đốc Công ty Beepro : "Mặc dù việc di dời cây ban đầu gặp nhiều khó khăn cả về thời tiết lẫn địa thế trồng cây nhưng đến nay, sau khi đánh chuyển và chăm sóc thành công, tỉ lệ sống sót của các cây lên đến 100%, vượt xa so với dự kiến ban đầu."

Tại những vị trí đầu cành, vị trí cắt tán đều được trát xi măng trộn cùng với dược liệu chống nấm mối, vừa giúp vết thương mau lành. Sau một thời gian chăm sóc cây sẽ đâm chồi, đẩy những mảng xi măng này ra ngoài hoặc mọc chùm qua.

Bộ rễ của cây cũng được cắt tỉa lại những đoạn rễ bị dập, vỡ. "Sau khi di dời, cây sẽ không còn tán để bảo vệ khỏi tia bức xạ mặt trời, bộ rễ chưa phát triển cũng khiến việc hút nước bị hạn chế. Chúng tôi phải sử dụng rơm, bao tải bọc quanh để tránh ánh nắng, giúp giữ nước và giảm thiểu sự thoát nước từ thân cây," ông Mừng giải thích. 

(Video: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Mừng cũng cho biết, để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, phát triển nhanh, công ty đã nhờ tới các nghệ nhân trồng cây cảnh để điều chế các loại thuốc chống nấm mối, kích thích rễ và lá cây phát triển.

Lý giải về việc thay đổi địa điểm vườn ươm từ Văn Giang (Hưng Yên) về xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội), ông Mừng cho hay: "Qua quá trình khảo sát, chúng tôi nhận thấy vườn ươm tại Văn Giang có thảm thực vật mỏng, mật độ vi sinh trong đất kém và độ pH cao, không phù hợp để chăm sóc cây. Do đó chúng tôi quyết định di dời cây Kim Mã về xã Đa Tốn, nơi trước đây từng là vườn táo nay được phá bỏ để làm vườn ươm cây Kim Mã. Một vườn cây đang phát triển tốt, có nghĩa là nơi đó mật độ vi sinh và độ pH phù hợp cho việc phục hồi của rễ cây."
Minh Sơn (Vietnam+)