Toan bo lien minh cam quyen trong Chinh phu Romania de don tu chuc hinh anh 1Thủ tướng Romania Sorin Grindeanu. (Nguồn: The Romania Journal)

Ngày 15/6, tất cả các thành viên Đảng Dân chủ-Xã hội (PSD) cũng như Liên minh trung lập và dân chủ trong Chính phủ Romania đã đệ đơn từ chức.

Tuy nhiên, Thủ tướng đương nhiệm Sorin Grindeanu, người đã từ chối từ chức trước đó, cho biết chưa nhận được đơn của các thành viên chính phủ.

Lãnh đạo hai lực lượng chính trị này cho biết sẵn sàng thành lập chính phủ mới, nhằm có một “lộ trình” tốt hơn. Liên minh cầm quyền đã từ chức trước khi ban chấp hành quốc gia của SPD họp để chọn ra thủ tướng mới.

[Romania trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng chính trị]

Romania rơi vào khủng hoảng chính trị khi PSD rút lại sự ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Grindeanu vào tối 14/6 song ông Grindeanu đã từ chối từ chức khi Tổng thống Romania Klaus Iohannis chưa bổ nhiệm được thủ tướng mới.

Về phần mình, Tổng thống Klaus Iohannis kêu gọi các chính trị gia nước này giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong nước, đồng thời tuyên bố sẽ chỉ bổ nhiệm một thủ tướng mới nếu thủ tướng đương nhiệm từ chức hoặc thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội./.
(Vietnam+)