Nhân viên thú y phun thuốc khử trùng tại khu dân cư ở quận Aljunied ở Singapore ngày 30/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/9, Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong nhấn mạnh chiến lược ba chiều của nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika bao gồm phòng, chống và kiểm soát virus này về lâu dài.

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Gan cho biết toàn bộ những người bị nhiễm virus Zika tại Singapore đều đã bình phục và không còn các triệu chứng của bệnh. Chính phủ sẽ không cách ly hay cho nhập viện bệnh nhân Zika nào.

Theo Bộ Y tế, kể từ tháng 1/2016, hơn 500 mẫu bệnh phẩm/tháng đã được xét nghiệm virus Zika và tổng cộng gần 4.000 mẫu được xét nghiệm từ tháng 2/8, trước khi khẳng định ca nhiễm đầu tiên vào ngày 27/8.

Bộ trưởng Gan cho biết Bộ đã phối hợp với Viện Y tế Môi trường thuộc Cơ quan môi trường quốc gia thực hiện chương trình giám sát Zika từ cách đây 2 năm.

Theo ông, việc số ca nhiễm tăng mạnh trong hai ngày 27-28/8 là do quá trình tích cực truy tìm dấu vết virus.

Nhằm quản lý Zika trong dài hạn, Bộ trưởng Gan cho biết các nỗ lực sẽ tập trung vào kiểm soát muỗi truyền bệnh. Bộ cũng sẽ giám sát Zika đối với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai.

Tính đến ngày 12/9, Singapore đã xác nhận 333 trường hợp nhiễm Zika do lây truyền trong nước, trong đó có 8 phụ nữ đang mang thai. Các trường hợp nhiễm sống tại 7 khu vực khác nhau./.