Toan quyen Papua New Guinea coi trong quan he voi Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Phạm Vinh Quang trình Quốc thư lên ngài Toàn quyền Papua New Guinea Bob Dadae. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia)

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia kiêm nhiệm Nhà nước Độc lập Papua New Guinea, Phạm Vinh Quang ngày 16/7 đã trình Quốc thư lên Toàn quyền Papua New Guinea, ngài Bob Dadae.

Lễ trình Quốc thư đã diễn ra trong không khí trang trọng, uy nghiêm tại Phủ Toàn quyền.

Sau buổi lễ, Toàn quyền Papua New Guinea đã tiếp thân mật Đại sứ Phạm Vinh Quang.

Tại buổi tiếp ngay sau lễ trình Quốc thư, ngài Bob Dadae đã gửi lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam; khẳng định Papua New Guinea coi trọng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Việt Nam.

Toàn quyền Papua New Guinea đánh giá cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và luôn xem Việt Nam là hình mẫu thay đổi phát triển trong tương lai.

Ngài Toàn quyền cho rằng trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp được xây dựng từ năm 1989, hai nước có nhiều điểm tương đồng khi cùng là những nước thuộc địa giành được độc lập, có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và văn hoá phong phú, đều là những người anh em thân thiết trong phong trào Không Liên kết nên mong muốn thời gian tới, sự hợp tác giữa hai nước sẽ có những phát triển mới trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có cùng lợi ích.

Ngài Toàn quyền nhắc lại việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Papua New Guinea tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2018 khi Papua New Guinea là chủ nhà; nhấn mạnh việc hai nước cần có các chuyến thăm song phương chính thức của các nhà lãnh đạo cấp cao để mở đường cho sự trao đổi gia giữa người dân và doanh nghiệp.

[Thủ tướng đến Papua New Guinea bắt đầu chương trình dự APEC 26]

Ngài Toàn Quyền cũng mong muốn Việt Nam có thể làm cầu nối giúp Papua New Guinea hiện giữ vai trò quan sát viên tại ASEAN, sớm trở thành thành viên chính thức của cộng đồng ASEAN. Ngài Toàn quyền vui vẻ nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Cùng ngày, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã tới chào xã giao Thủ tướng Papua New Guinea.

Thủ tướng James Marape đã đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế; mong muốn học hỏi kinh nghiệm Việt Nam trong phát triển kinh tế; sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư của Việt Nam trên các lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản, khai thác khoáng sản, dầu khí, du lịch, dịch vụ viễn thông..., mong muốn Việt Nam cử đoàn, chuyên gia sang chia sẻ kinh nghiệm.

Toan quyen Papua New Guinea coi trong quan he voi Viet Nam hinh anh 2Đại sứ Phạm Vinh Quang và Thủ tướng Papua New Guinea James Marape. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia)

Thủ tướng Marape cho biết sẽ chỉ đạo sớm đàm phán để ký các hiệp định bảo vệ và thúc đẩy đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, thỏa thuận về hợp tác kỹ thuật và phát triển.

Thủ tướng Marape cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc; Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC); Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Ngài Toàn quyền Bob Dadae và Thủ tướng James Marape chúc Đại sứ Phạm Vinh Quang có nhiệm kỳ thành công, là cầu nối, đóng góp tích cực vào việc củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước và khẳng định Nhà nước và Chính phủ Papua New Guinea sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu nhằm hỗ trợ Đại sứ thực hiện hiệu quả trách nhiệm của mình.

Ngày 16/7, Đại sứ Phạm Vinh Quang cũng có buổi gặp gỡ với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Papua New Guinea để lắng nghe ý kiến của bà con; khẳng định Đảng, Nhà nước và cụ thể là Đại sứ quán luôn coi trọng vai trò cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Papua New Guinea, đồng thời cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo vệ, hỗ trợ quyền lợi và các lợi ích hợp pháp của người Việt Nam tại nước này./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)