Toàn cảnh sân bay al-Shayrat gần thành phố Homs ngày 7/4 (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/4, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố về vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của quân đội Mỹ nhằm vào Syria.

Dưới đây là toàn văn tuyên bố:

"Vào rạng sáng 7/4, Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào quân đội Chính phủ Syria, viện lý do liên quan tới sự cố vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

Trong khi chưa tìm hiểu bản chất sự việc, Mỹ đã phô trương sức mạnh, gây chiến với một quốc gia đang đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ sử dụng cách tiếp cận như vậy và điều này chỉ làm phức tạp thêm tình hình hiện tại, tạo nguy cơ cho an ninh quốc tế.

Chính sự hiện diện của quân đội Mỹ và các quốc gia khác trên lãnh thổ Syria, khi không có sự đồng ý của nước này hoặc sự cho phép của Liên hợp quốc, đã vi phạm hiển nhiên luật pháp quốc tế.

Nếu như trước kia việc này được giải thích bởi nhiệm vụ chống chủ nghĩa khủng bố thì nay là hành động xâm lược ngang nhiên chống lại đất nước Syria có chủ quyền. Hành động của Mỹ thêm một lần nữa hủy hoại quan hệ Nga-Mỹ.

Chúng tôi nhiều lần tuyên bố về sự sẵn sàng hợp tác nhằm giải quyết những vấn đề nóng nhất hiện nay, trong số đó, chiếm vị trí hàng đầu là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Nhưng chúng tôi không bao giờ đồng ý với hành động không hợp lệ chống lại chính quyền hợp pháp ở Syria, vốn đã tiến hành cuộc chiến tranh không ngừng chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế suốt thời gian qua.

Để biện minh cho hành động quân sự, Washington đã bóp méo hoàn toàn sự việc xảy ra ở Idlib. Phía Mỹ không thể không hiểu rằng quân đội chính phủ Syria không hề sử dụng vũ khí hóa học ở đó.

Damacus đơn giản là không có vũ khí như vậy và điều này đã được các chuyên gia quốc tế xác nhận. Các kết luận liên quan đã được đưa ra bởi Tổ chức cấm vũ khí hóa học.

Trong những năm gần đây, tổ chức này đã thanh sát trên thực tế tất cả các cơ sở có hoặc có thể liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Liên quan tới vụ việc ở Idlib, những tên khủng bố tại đây đã sản xuất chất độc để sử dụng ở Syria và Iraq. Việc tiêu diệt hoạt động sản xuất này đã được thực hiện nhờ một chiến dịch của không quân Syria.

Mỹ đã hành xử giống như họ không hiểu một thực tế hiển nhiên. Họ nhắm mắt trước việc những kẻ khủng bố ở Iraq sử dụng vũ khí hóa học. Họ làm ngơ trước các hồ sơ cho thấy những kẻ khủng bố ở Aleppo sử dụng vũ khí hóa học.

Như vậy, chỉ có thể là dung dưỡng chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tăng cường chúng và chờ đợi những hành động mới có sử dụng các chất giết người hàng loạt.

Không nghi ngờ rằng hành động quân sự của Mỹ là âm mưu đánh lạc hướng dư luận khỏi tình hình ở Mosul, nơi những hành động của liên quân do Mỹ đứng đầu đã làm thiệt mạng hàng trăm dân thường và gia tăng thảm họa nhân đạo.

Hiển nhiên là đòn tấn công bằng tên lửa hành trình của quân đội Mỹ đã được chuẩn bị từ trước. Bất kỳ chuyên gia nào đều hiểu rằng quyết định tấn công này được thông qua ở Washington trước các sự kiện xảy ra ở Idlib, sự kiện được dùng như cái cớ (để Mỹ) phô trương sức mạnh.

Phía Nga quyết định ngừng thực hiện Thỏa thuận về ngăn ngừa va chạm và đảm bảo an toàn bay hàng không trong quá trình các chiến dịch ở Syria đã được ký kết với Mỹ.

Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp để thảo luận tình hình phức tạp hiện nay"./.