Đại sứ Phạm Anh Tuấn trao bản sao ủy nhiệm thư tới Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác và hội nhập Châu Phi Togo, ngài Komlan Edo Robert Dussey. (Ảnh: Dư Hưng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Tây Phi, từ ngày 16 đến 18/1, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Nigeria, kiêm nhiệm Cộng hòa Togo Phạm Anh Tuấn đã có chuyến công tác đầu tiên tới Togo.

Trong chuyến công tác, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã gặp và trao bản sao Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ngài Komlan Edo Robert Dussey - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác và hội nhập châu Phi của Togo; thăm và chào xã giao Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Khuyến khích khu vực tư nhân của Togo; thăm và làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Togo; cũng như gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Lome.

Bộ trưởng Dussey đã đón tiếp thân mật Đại sứ Phạm Anh Tuấn tới trình bản sao Thư ủy nhiệm. Bộ trưởng Ngoại giao Togo đánh giá cao quá trình phát triển của Việt Nam trong thời gian qua; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là đối với các vấn đề hai bên cùng quan tâm và có chung lợi ích.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn bày tỏ vinh dự được cử làm Đại sứ Việt Nam tại Togo, đồng thời chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; thông báo về tình hình Việt Nam, quan hệ hợp tác Việt Nam​-Togo trong thời gian qua; trao đổi và chuyển công hàm tới Bộ trưởng Dussey đề nghị Togo ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn trao đổi với Bộ trưởng Thương mại và Khuyển khích khu vực tư nhân Togo, bà Essosimna Legzim-Balouki. (Ảnh: Dư Hưng/Vietnam+)

Trong buổi thăm, làm việc với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Togo, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã thông báo về năng lực xuất khẩu, hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam với thế giới, và khu vực châu Phi.

Hai bên thống nhất xây dựng kênh trao đổi thông tin hỗ trợ doanh nghiệp giữa hai nước; xúc tiến tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp 2 nước (B-2-B) trong năm 2018.

Cũng trong chuyến công tác, Đại sứ Phạm Anh Tuấn đã gặp gỡ và tìm hiểu tình hình kinh doanh, buôn bán của cộng đồng người Việt Nam tại Togo, cung cấp thông tin và đầu mối của Đại sứ quán Việt Nam nhằm phục vụ công tác hỗ trợ công dân./.