Tokyo bat dau cung cap dich vu tu van ve dich COVID-19 bang tieng Viet hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại nhà ga Takadanobaba ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo ngày 17/4 đã đưa vào hoạt động trung tâm tư vấn qua điện thoại để cung cấp thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho người nước ngoài ở thành phố này bằng 14 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Trung tâm này sẽ hoạt động từ 10 giờ đến 17 giờ các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Ngoài tiếng Việt và tiếng Nhật, các ngôn ngữ được hỗ trợ tại trung tâm này gồm tiếng Anh, Trung, Hàn, Nepal, Indonesia, Tagalog (Philippines), Thái, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Campuchia và Myanmar.

Khi gọi vào số điện thoại miễn phí 0120-296-004, người gọi có thể đặt các câu hỏi về vấn đề sức khỏe, công việc, giáo dục hay tư cách cư trú.

[Nhật Bản tìm ra hướng chữa trị triệu chứng do SARS-CoV-2 gây ra]

Trung tâm sẽ kết nối người gọi với các trung tâm y tế chỉ định hoặc các bộ phận khác để cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho người gọi. Hiện tại, trung tâm có khoảng 50 nhân viên làm việc từ xa.

Theo thống kê của chính quyền thành phố, có khoảng 570.000 người nước ngoài đang sống ở Tokyo tại thời điểm Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp. Các quan chức của chính quyền thành phố cho biết họ muốn hỗ trợ tối đa cho các đối tượng này.

Trước đó, thủ đô Tokyo vẫn duy trì đường dây nóng cung cấp dịch vụ tư vấn về COVID-19 nhưng chỉ bằng 5 ngôn ngữ, gồm tiếng Anh, Trung, Hàn, Tây Ban Nha và Thái Lan, qua số điện thoại 03-5285-8181.

Đường dây này do Trung tâm Thông tin Sức khỏe và Y tế thủ đô Tokyo (vẫn thường được biết đến với tên gọi Himawari) hoạt động từ 9 giờ đến 20 giờ trong tất cả các ngày, kể cả hai ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)