Tokyo ghi nhan so ca mac cao nhat sau khi do bo tinh trang khan cap hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Shibuya-ku, Tokyo, Nhật Bản, ngày 30/6/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo ngày 1/7 thông báo trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 67 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất trong ngày kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5.

Đây là ngày thứ 6 liên tiếp thủ đô Tokyo có số ca nhiễm mới vượt ngưỡng 50 ca/ngày. Như vậy, tổng số ca mắc COVID-19 ở thành phố này hiện là 6.292 người.

Theo chính quyền thủ đô Tokyo, phần lớn các ca nhiễm mới trong thời gian gần đây là giới trẻ, những người thường xuyên đi tới hoặc làm việc tại các cơ sở vui chơi, giải trí về đêm.

Trong phát biểu cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga khẳng định tình hình dịch bệnh hiện nay không buộc Nhật Bản phải tuyên bố một lệnh khẩn cấp khác nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19 song nước này có thể phải thực hiện biện pháp trên trong tình huống xấu nhất. 

[Nhật Bản thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng COVID-19 trên người]

Trong một diễn biến liên quan tới dịch COVID-19, từ ngày 1/7, Nhật Bản đã chính thức bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các quốc gia mới được đưa vào danh sách này chủ yếu ở khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi, trong đó có Algeria, Cuba, Iraq, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Costa Rica.

Các công dân nước ngoài từng đến 18 quốc gia nói trên trong vòng 14 ngày sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản. Hiện Nhật Bản đang áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài tới từ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong khi đó, từ ngày 1/7, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với Nhật Bản và 14 quốc gia khác, trong đó có Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, ngày 1/7, hãng dược phẩm Eisai Co. của Nhật Bản cho biết hãng dự định sẽ phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận Global Coalition Adaptive Research để tiến hành thử nghiệm lâm sàng khả năng chữa trị COVID-19 của thuốc eritoran.

Đây là loại thuốc ban đầu được bào chế để chữa trị nhiễm trùng nghiêm trọng. Các thử nghiệm lâm sàng về khả năng chữa trị nhiễm trùng nghiêm trọng của thuốc eritoran đã kết thúc vào năm 2011, với kết quả không khả quan.

Tuy nhiên, Eisai Co. hy vọng loại thuốc này sẽ giúp cho các bệnh nhân COVID-19 ngăn virus phá hủy phổi và các bộ phận khác trong cơ thể./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)