Ngày 24/5, Chính quyền thành phố Tokyo vô cùng vui mừng trước quyết định của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) khi chỉ định Tokyo là 1 trong 3 ứng cử viên sáng giá có thể đăng cai tổ chức Olympic mùa hè 2020.

Tokyo đã lọt vào top 3 nước có quyền đăng cai Olympic 2020 cùng với Baku của Azerbaijan và Doha của Qatar, sau quá trình lựa chọn kỹ lưỡng của IOC, kết thúc vào tối 23/5 tại thành phố Quebec của Canada.

Thống đốc Ishihara (Tokyo) vui mừng chia sẻ trong một cuộc họp báo "Hôm nay, chúng tôi đã đạt được một bước tiến mới trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Olympics 2020. Toàn bộ nước Nhật Bản sẽ phải hợp sức để đạt được mục tiêu lớn này".

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda cho rằng thách thức lớn nhất đối với họ lúc này là làm thế nào để càng nhiều người Nhật Bản biết quốc gia đang nỗ lực giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2020, và cần trao đổi để chuyển tải những mong muốn về một Thế vận hội hoàn hảo tới hầu hết người dân".Vì vậy, nước Nhật đang rất cần sự ủng hộ từ hầu hết mọi người.

Lần đầu tiên Tokyo đăng cai Thế vận hội là vào năm 1964 và cũng là lần duy nhất cho đến nay. Tokyo đã đệ đơn đăng cai Olympic vào tháng 2, như một phần trong kế hoạch nhằm nỗ lực khôi phục đất nước sau thảm họa kép động đất-sóng thần xảy ra hồi tháng 3/2011. Tuy nhiên, Tokyo hiện đang nhận được sự hỗ trợ rất thấp từ phía cộng đồng (65,2%) trong khi tỉ lệ này lại cao nhất ở Baku ( 90%).

Trước đó, ứng cử viên sáng giá là Thành Rome (Italy), đã quyết định rút khỏi cuộc đua ngay trước thời hạn cuối phải nộp hồ sơ do những hậu quả to lớn chưa thể phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính, đã giảm áp lực đáng kể cho các ứng viên còn lại./.