Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Hội nghị toàn quốc với chủ đề "Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu" đã khai mạc sáng 2/12 tại Thừa Thiên-Huế.

Tăng cường bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu rõ đây là hội nghị lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Theo ​ông Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam đang đối mặt trực tiếp với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, đặc biệt ở khu vực thành thị, nông thôn, khu vực công nghiệp, ven biển và tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức.

Theo cảnh báo của một số chuyên gia môi trường, trong 10 năm tới, GDP của Việt Nam có thể tăng gấp đôi nhưng nếu không quan tâm đúng mức đến bảo vệ môi trường, hậu quả môi trường bị tàn phá trong quá trình phát triển thì trung bình GDP tăng thêm 1%, những thiệt hại do môi trường bị tàn phá gây ra mà không tính trực tiếp trong báo cáo hàng năm có thể lên đến 3% GDP.

Trên căn bản của những giáo lý yêu thương, với truyền thống sống “Tốt đời đẹp đạo,” những năm qua 14 tôn giáo ở Việt Nam với hơn 22 triệu chức sắc, nhà tu hành, tín đồ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, triển khai nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội, có vai trò quan trọng đóng góp vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kinh nghiệm bảo vệ môi trường và tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu

Hội nghị đã cung cấp thông tin về những vấn đề cấp bách của tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu trên thế giới và Việt Nam hiện nay; phổ biến các chủ trương, chính sách, giải pháp của Đảng và Nhà nước đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc, Đảng và Nhà Việt Nam đã sớm nhận thức đúng đắn về vấn đề bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để biến các thách thức từ bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu thành các cơ hội, động lực phát triển mới; Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho rằng cần hình thành ý thức chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Hội nghị đã nghe các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; các mô hình nhân dân phối hợp bảo vệ môi trường, tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu ở các địa phương, nhất là đối với các mô hình do đồng bào có đạo thực hiện.

Các đại biểu đã đề xuất các phương thức liên kết, phối hợp phù hợp của các tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận, ngành tài nguyên-môi trường để hình thành phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Bà Anna-Marie Helland, Tổng Thư ký Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam cho rằng cùng với các nhà hoạt động khác trong xã hội, nhóm cộng đồng tôn giáo đóng vai trò tất yếu trong công cuộc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thông điệp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Tại hội nghị, các tôn giáo đã chia sẻ thông điệp liên quan đến bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thông điệp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi mỗi người bằng hành động thiết thực, cam kết bảo vệ môi trường bền vững, đó cũng là sự bảo vệ chính mình. Hãy cùng nhau làm cho môi trường xung quanh chúng ta xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn."

Trong khi đó, "Dừng ngay việc chặn phá rừng bừa bãi, thay đổi cách sống, từ việc ăn, uống, đồ dùng sinh hoạt gia đình và nhiều thứ khác có ảnh hưởng đến việc hủy hoại môi trường. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chính mình, của mọi người và bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta," là Thông điệp của Cộng đồng Tin lành Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ​cũng đã diễn ra./.