Nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 3/2, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Điện lực Hải Phòng tổ chức lễ khởi công tôn tạo Khu di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Khu di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng có khuôn viên khoảng 3.000 m2, gồm các hạng mục công trình: Khu nhà làm việc 2 tầng, tường rào, cơ sở hạ tầng và khu nhà phụ trợ.
Mức kinh phí đầu tư ban đầu của dự án khoảng 7 tỷ đồng.

Từ năm 1954 đến 1966, Hải Phòng là địa phương tiếp nhận nhiều cán bộ, học sinh miền Nam ra tập kết học tập, lao động. Chính phủ và thành phố Hải Phòng đã xây dựng Nông trường Nam Bộ tại xã Tiên Cường để cán bộ miền Nam tập kết lao động và học tập.

Vào thời điểm đó, với cương vị là Phó Chủ tịch nước, Bác Tôn nhiều lần đến Nông trường Nam Bộ để chỉ đạo và động viên cán bộ miền Nam công tác và học tập. Cuối năm 1957, Bác đã dành toàn bộ số tiền của Giải thưởng "Vì hòa bình thế giới" do Nhà nước Liên bang Xô viết trao tặng để xây dựng ngôi nhà 2 tầng là nơi làm việc của nông trường.

Trong những năm chiến tranh phá hoại, ngôi nhà đã bị bom Mỹ đánh phá hư hỏng nặng. Sau ngày đất nước thống nhất, ngôi nhà được xây dựng lại nhưng chỉ còn lại 1 tầng như hiện nay.

Năm 2005, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã công nhận ngôi nhà Bác Tôn là di tích lịch sử cấp thành phố. Tại đây đã trưng bày nhiều tư liệu và hình ảnh quý về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng./.

(TTXVN/Vietnam+)