Ton vinh 13 tac pham xuat sac cuoc van dong viet cho thieu nhi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/11, Dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam-Đan Mạch tổ chức Lễ trao giải cuộc Vận động sáng tác giai đoạn 2013-2015 và giới thiệu với công chúng 13 tác phẩm đoạt giải của cuộc vận động được Nhà xuất bản Kim Đồng in thành sách.

Dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam-Đan Mạch do Nhà xuất bản Kim Đồng, Hội Nhà văn Đan Mạch thực hiện, là hoạt động hợp tác văn hóa, tăng cường năng lực sáng tạo cho các nhà văn, họa sỹ Việt Nam, tạo điều kiện cho các em nhỏ được tiếp cận với những hình thức sáng tạo mới và đem những cuốn sách mới có giá trị đến trẻ em Việt Nam trên khắp các vùng miền.

Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi giai đoạn 2013-2015 với chủ đề “Gõ cửa trái tim và Ngày tôi gặp… “ gồm các thể loại truyện ngắn, truyện tranh dành cho độc giả lứa tuổi từ 10-14 và 3-6 tuổi.

Qua 2 năm, đã có gần 1.000 tác phẩm gửi tới tham dự cuộc vận động. Trong 70 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo có 33 tác phẩm văn xuôi, 37 truyện tranh. Ban tổ chức đã lựa chọn, trao 13 giải, trong đó có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 7 giải Tư.

Hai giải nhất thuộc về tác phẩm “Hoàng tử rơm” của Nguyễn Thị Kim Hòa (chủ đề Gõ cửa trái tim) và “Người bạn tuyệt vời” của Tạ Lan Hạnh (chủ đề Ngày tôi gặp).

Trong 10 năm, trải qua 2 giai đoạn, dự án đã tổ chức thành công 8 cuộc vận động sáng tác được đông đảo tác giả chuyên, không chuyên tham gia, thu gần 4.000 tác phẩm. Qua đó, 104 tác phẩm truyện và tranh truyện đoạt giải được Nhà xuất bản Kim Đồng in thành sách, giới thiệu đến đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi.

Bên cạnh đó, Dự án cũng tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về sáng tác truyện và tranh truyện cho thiếu nhi, trao đổi kinh nghiệm sáng tác với nhà văn, họa sỹ Đan Mạch; tổ chức gần 50 “Chuyến tàu kể chuyện”; trao tặng hơn 43.000 bản sách; thành lập 16 Câu lạc bộ Bạn đọc trên toàn quốc từ Sơn La, Hòa Bình, Mộc Châu, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, đến Cần Thơ, Vũng Tàu, An Giang.

Nhân dịp này, dự án và Nhà xuất bản Kim Đồng cũng giới thiệu tới bạn đọc cả nước 7 tuyển tập xuất sắc được tuyển chọn từ hơn 50 tác phẩm đạt giải Vận động sáng tác qua các năm./.

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)