Ton vinh cac y, bac sy trong su nghiep cham soc suc khoe nhan dan hinh anh 1Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trung tâm Y tế quận Hải Châu. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Ngày 27/2, tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những đóng góp của đội ngũ y bác sỹ trong cả nước cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã tổ chức trao Giải thưởng "Tỏa sáng Blouse trắng" năm 2017 cho 20 bác sỹ, y tá, nhân viên, điều dưỡng đang công tác tại các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn thành phố.

20 cá nhân được nhận giải thưởng lần này là những người có thành tích xuất sắc, tiêu biểu về tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, làm cho bệnh nhân yên tâm, hài lòng, tạo uy tín trong cộng đồng.

Năm 2017, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc công tác y tế phục vụ các sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế được tổ chức tại thành phố, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017; hơn 150 dịch vụ kỹ thuật mới được triển khai tại các bệnh viện trực thuộc đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố và các tỉnh lân cận; "Ngân hàng sữa mẹ" đầu tiên tại Việt Nam được thành lập tại Đà Nẵng đã cung cấp hơn 1.000 lít sữa cho 2.647 trẻ.

Các Đội đặc nhiệm đột quỵ tại Bệnh viện Đà Nẵng được thành lập giúp can thiệp sớm trước 4-5 giờ đối với trường hợp đột quỵ tại nhà...

[“Toàn xã hội, từng người dân ủng hộ, chung tay với các thầy thuốc”]

Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Đà Nẵng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; 12 cá nhân được nhận danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Cũng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình đã trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” cho sáu cá nhân đã có cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; 49 cá nhân trong và ngoài ngành y tế được nhận Kỷ niệm chương của Bộ Y tế. 

Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được tỉnh Ninh Thuận quan tâm, đẩy mạnh.

Hệ thống y tế từng bước được kiện toàn và phát triển. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố; cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, trang thiết bị, phương tiện cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ phòng bệnh và khám chữa bệnh. Cán bộ, đội ngũ y, bác sỹ luôn đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để hướng đến sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở.

Ton vinh cac y, bac sy trong su nghiep cham soc suc khoe nhan dan hinh anh 2Trao Kỷ niệm chương của Bộ Y tế cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tại Ninh Thuận. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Tỉnh Ninh Thuận đã nỗ lực thực hiện các đề án để sớm đưa Bệnh viện đa khoa tỉnh lên bệnh viện hạng 1, quy mô 1.000 giường bệnh. Đồng thời xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở nhằm đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản có chất lượng. Thực hiện Đề án 1816 và Đề án bệnh viện vệ tinh, các bệnh viện tuyến trên cũng đã hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh tỉnh Ninh Thuận đào tạo, chuyển giao nhiều tiến bộ kỹ thuật. Nhờ đó đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện đã vận dụng, thực hiện được nhiều kỹ thuật mới như kỹ thuật tim mạch can thiệp; mổ trượt đốt sống thắt lưng; thoát vị đĩa đệm; phẫu thuật tán sỏi nội soi niệu quản bằng laser...

Cũng trong ngày 27/2, tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Trần Văn Út cho biết toàn tỉnh hiện có 3.616 cán bộ, công chức, viên chức công tác trong ngành y tế; trong đó 713 bác sỹ, 110 dược sỹ trình độ đại học và sau đại học, 100% trạm y tế có bác sỹ phục vụ nhu cầu khám sức khỏe ban đầu cho người dân, đạt tỷ lệ 6,8 bác sỹ/vạn dân.

Trong năm 2017, các cơ sở khám chữa bệnh đã khám cho hơn 3,34 triệu lượt người, trong đó trên 2,7 triệu lượt bệnh nhân khám bảo hiểm y tế. Ngoài ra, ngành y tế cũng chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhờ đó các dịch bệnh nguy hiểm được phát hiện, kiểm soát chặt chẽ.

Ton vinh cac y, bac sy trong su nghiep cham soc suc khoe nhan dan hinh anh 3Các cá nhân nhận danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú tại Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngành y tế đã hoàn tất công tác hợp nhất bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện thành trung tâm y tế thực hiện hai chức năng dự phòng và điều trị, đồng thời quản lý các trạm y tế xã. Việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy tổ chức được thực hiện theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đảm bảo tính liên tục trong cung ứng các dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh không ngừng được củng cố, tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm 2018, ngành y tế Vĩnh Long tiếp tục phát triển theo chiều sâu, lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu phấn đấu; tăng cường đào tạo, phát triển dịch vụ chuyên sâu, kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, xây dựng ngành y tế theo hướng “công bằng-hiệu quả-phát triển,” bảo đảm mọi người dân đều được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, mở rộng tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng.

Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức họp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Trong năm 2018, ngành y tế Long An tiếp tục khắc phục khó khăn, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động y tế cơ sở. Bên cạnh đó, ngành chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nâng cao chất lượng dân số, chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và tinh thần, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Năm 2017, hầu hết các chỉ tiêu của ngành y tế Long An thực hiện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đến nay, đã có 100% bác sỹ về tuyến xã phục vụ, đạt 6,7 bác sỹ/ trên vạn dân; tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã là hơn 66%; tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt hơn 96%; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 80%... Đội ngũ y, bác sỹ được quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức. ngành y tế chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và đã khống chế được dịch bệnh nguy hiểm...

Ton vinh cac y, bac sy trong su nghiep cham soc suc khoe nhan dan hinh anh 4Tặng cờ Đơn vị dẫn đầu cho đại diện tập thể có thành tích xuất sắc năm 2017 tại Hậu Giang. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Tại buổi họp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đại diện ngành y tế tỉnh Hậu Giang cho biết năm 2018, ngành y tế tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng dịch vụ; củng cố, nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở, chú trọng công tác y tế dự phòng, nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, ngành đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, dân số-kế hoạch hóa gia đình; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến trong phòng bệnh, khám, phát hiện và điều trị bệnh; tiếp tục đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh...

Tính đến năm 2017, tỉnh Hậu Giang có 7/8 bệnh viện tuyến huyện (thuộc Trung tâm y tế) đều được xây mới và trang bị đầy đủ máy móc thiết yếu, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chẩn đoán và điều trị người bệnh; 76/76 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2 (2011-2020); tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt 81,16%, vượt chỉ tiêu 3,16%./.
(TTXVN/Vietnam+)