Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (ngoài cùng bên phải) trao giải Thương mại dịch vụ cho các doanh nghiệp. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Ngày 22/4, tại Hà Nội, 102 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đã chính thức được Bộ Công Thương vinh danh trong buổi lễ trao giải "Thương mại dịch vụ-Top Trade Services 2016".

Được tổ chức 3 năm một lần, giải thưởng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động trong 11 nhóm, ngành hàng thương mại dịch vụ mà Việt Nam cam kết mở cửa khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007.

Đặc biệt, ngoài Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với số lượng đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân tham gia thì năm nay, có nhiều doanh nghiệp từ các địa phương vùng sâu, vùng xa như Cao Bằng, Sơn La, Kon Tum, Lâm Đồng... cũng được đề cử và trao giải.

Đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp trong buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, việc tham gia WTO không chỉ đánh dấu sự phát triển quan trọng của Việt Nam thông qua khung khổ hội nhập với kinh tế toàn cầu và thế giới, mà còn là nền tảng hướng tới phát triển kinh tế-xã hội hiện đại, bền vững với những đường hướng và mục tiêu rõ nét. Quan trọng hơn, trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, điều đó thể hiện qua chất lượng và điều kiện phục vụ, nhằm nâng cao đời sống nhân dân.

Theo Bộ trưởng, doanh nghiệp nước ngoài và tư nhân đã trở thành thành tố quan trọng cho sự phát triển quốc gia, ngày càng phát huy vai trò trong nâng cao sự cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế, đồng thời tạo điều kiện cho thương mại dịch vụ phát triển.

"Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đặt mục tiêu phát triển, thu hẹp khoảng cách thương mại dịch vụ, cũng đặt ra yêu cầu cho cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện chính sách, bảo về quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, đồng thời tận dụng những cơ hội từ hội nhập, hướng tới sự phát triển ổn định bền vững cho kinh tế xã hội nói chung," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Về giải thưởng năm nay, ngoài Top 82 "Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ tiêu biểu 2016", còn có Top 10 "Doanh nhân Thương mại Dịch vụ xuất sắc 2016" và Top 10 "Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ xuất sắc 2016".

Trong lễ trao giải lần thứ 6, tổ chức vào tháng 4/2014, Ban tổ chức đã lựa chọn được 15 doanh nhân thương mại dịch vụ xuất sắc; 15 doanh nghiệp thương mại dịch vụ xuất sắc; 90 doanh nghiệp thương mại dịch vụ tiêu biểu để tiến hành trao giải./.