Ton vinh doanh nghiep Han Quoc co dong gop tich cuc o Viet Nam hinh anh 1Một doanh nghiệp lên nhận giải. (Nguồn: Sỹ Dũng/Vietnam+)

Ngày 18/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tổ chức sự kiện “Lễ Trao giải thưởng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam lần thứ 5” nhằm tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những doanh nghiệp Hàn Quốc có thành tích cao và những đóng góp tích cực về vật chất, tinh thần cho cộng đồng và người lao động tại Việt Nam.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Bộ Thương mại-Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) và Cơ Quan Xúc tiến Thương mại Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) phối hợp tổ chức.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc được trao giải thưởng năm nay gồm 3 doanh nghiệp có quy mô lớn là Công ty Hyosung Vietnam, Công ty Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam, Ngân hàng Shinhan Vietnam và 5 doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ là Công ty Sungbu Vina, Công ty Infac Vina, Công ty Four Seasons Vina, Công ty PTV, Công ty Eins Vina.

Trong khi mọi năm, giải thưởng thường tập trung vào các tập đoàn lớn, thì năm nay, 5 trên tổng số 8 giải thưởng được trao cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nhiều lĩnh vực đa dạng. Điều đáng vui mừng là các doanh nghiệp đã nhận thức rõ hơn những trách nhiệm xã hội bằng những hoạt động thiết thực và có ý nghĩa như: cải tạo môi trường lao động, tiết kiệm năng lượng và đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội.

Ngoài việc tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương, các doanh nghiệp được tôn vinh lần này còn có những hoạt động đáng chú ý khác như: Công ty Four Seasons Vina tặng quà cho người cao tuổi tại địa phương; Công ty Eins Vina hỗ trợ định kỳ cho viện mồ côi; Công ty PTV hỗ trợ cho các trường học tại địa phương; Công ty Hyosung Vietnam hỗ trợ cho các gia đình liệt sỹ....

Việt Nam hiện nay được đánh giá là thị trường đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với trên 4.777 dự án và 43,6 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực. Ngoài ra, Việt Nam và Hàn Quốc là những đối tác thương mại quan trọng của nhau với kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt khoảng 30 tỷ USD và hướng tới mục tiêu 70 tỷ USD vào năm 2020.

Hàn Quốc cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển thúc đẩy kinh tế, xã hội Việt Nam thông qua các dự án cho vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại. Hơn nữa, hợp tác và giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác cũng đạt được những thành quả quan trọng góp phần giúp hai nước cùng phát triển, xích lại gần nhau hơn./.
Sỹ Dũng (Vietnam+)