Đại diện ban tổ chức cho biết, đại lễ năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. (Ảnh: CTV)

Sáng ngày 14/9 (tức ngày 14/8 Âm lịch), Ban chấp hành họ Trần Việt Nam đã tổ chức đại lễ giỗ tổ Đức Hoằng Nghị Đại Vương-Thượng đẳng phúc thần (húy danh Trần Thủ Huy, thân phụ Thống quốc Thái sư Trần Thủ Độ) tại đền thờ tổ họ Trần Việt Nam (xã Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình).

Đại lễ năm nay được tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham dự của 1.000 đại biểu và 10.000 bà con họ Trần và các dòng họ khác trong cả nước; tiếp tục khẳng định và tôn vinh các giá trị di sản lịch sử văn hóa thời Trần.

Đây cũng là dịp để bà con họ Trần và các dòng họ khác tri ân công lao của Vương triều Trần, quân dân Đại Việt và tôn vinh công lao của Đức Hoằng Nghị Đại Vương trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng cho thế hệ trẻ.

“Vào ngày 14/8 Âm lịch hàng năm, đông đảo con cháu họ Trần và du khách trên khắp cả nước đều tụ hội về Đền thờ tổ họ Trần Việt Nam, thành kính dâng nén tâm hương tri ân công đức của các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an,” đại diện ban tổ chức cho biết.

Giáo sư Vũ Khiêu tham dự đại lễ. (Ảnh: CTV)

Vương triều Trần (1226-1440) có vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, với ba lần đánh thắng giặc Nguyên Mông (1258, 1285, 1288), để lại cho hậu thế nhiều bài học lịch sử sâu sắc…

Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới đã trao tặng Bằng tôn vinh giá trị di sản văn hóa và lịch sử thời Trần và tôn vinh Anh hùng Lao động-nghệ nhân Trần Văn Sen (Chủ tịch Ban chấp hành họ Trần Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Hương Sen) là Doanh nhân văn hóa tiêu biểu./.

Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới đã trao tặng Bằng tôn vinh giá trị di sản văn hóa và lịch sử thời Trần. (Ảnh: CTV)

Đền thờ họ Trần ở tỉnh Thái Bình. (Ảnh: CTV)