Trình diễn nghề dệt vải tại Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VI-2015. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Chiều 2/5, tại công viên Tứ Tượng bên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đã diễn ra nghi lễ tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghệ nhân truyền thống, trước thềm bế mạc Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VI-2015.

Buổi lễ đã thu hút đông đảo công chúng và khách du lịch tham dự.

Trong không khí trang nghiêm, tôn kính, lễ tế được tiến hành theo các nghi thức truyền thống với hương án, chiêng trống, phường bát âm; cùng đầy đủ các vật phẩm cúng tế.

Sau lễ tế tổ bách nghệ là phần dâng hương và lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2015.

Nghệ nhân tiêu biểu của các làng nghề tiếp tục làm thủ tục tri ân các bậc tổ sư các ngành nghề truyền thống, cùng lời nguyện cầu cho ngành nghề thủ công truyền thống Việt Nam được hưng thịnh. Đây là nghi lễ không thể thiếu trong các kỳ Festival nghề truyền thống Huế.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Huế, Phó Ban Tổ chức cho biết: Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VI-2015 thu hút hơn 150 nghệ nhân, phần lớn là nghệ nhân bàn tay vàng, nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú đến từ 34 làng nghề truyền thống tiêu biểu, nổi tiếng trong cả nước.

Ban Tổ chức đã cho dựng 15 nhà rường trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và công viên Tứ Tượng để trưng bày kinh doanh sản phẩm, giới thiệu kỹ thuật và các công đoạn, quy trình sản xuất độc đáo của các nghề và làng nghề...

Trong suốt thời gian lễ hội, các nghệ nhân và các làng nghề được tôn vinh trong không gian trữ tình, thoáng đãng bên bờ sông Hương, với hệ thống nhà rường truyền thống và cảnh sắc đậm đà nét Huế.

Các làng nghề truyền thống tiêu biểu của Thừa Thiên-Huế được giới thiệu tại Festival Nghề lần này gồm may, thêu, giấy; giới thiệu các nghề có sản phẩm độc đáo gắn với du lịch Huế như pháp lam, kim hoàn, chạm, khảm, mỹ nghệ đồng, gốm... và ẩm thực Huế (bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh khoái...); cùng với một số làng nghề truyền thống đặc sắc của các địa phương khác như gốm Bát Tràng, dệt lụa, thêu, may, mỹ nghệ cũng tham gia với lễ hội.

Lễ tế tổ bách nghề và lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề đã khép lại kỳ Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VI-2015./.