Nhằm tôn vinh những cống hiến vì nghệ thuật của nghệ sỹ Văn Tân, ngày 4/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp tổ chức “Hội thảo về nghệ sỹ Văn Tân 40 năm thể hiện hình tượng Bác Hồ.”

Dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư chúc mừng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tặng Bằng khen cho người nghệ sỹ đã dành trọn 40 năm nỗ lực sáng tạo hình tượng Bác Hồ.

Tại hội thảo, giáo sư Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam ghi nhận trong những thập kỷ qua, nhiều thế hệ nghệ sỹ đã kỳ công nghiên cứu để thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu với mong muốn đem tới người xem một phần về con người, tư tưởng sáng ngời của Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ sỹ Văn Tân cùng nhiều tên tuổi như Sỹ Hùng, Đức Trung, Tiến Hợi, Tiến Thọ... đã ghi dấu ấn đối với sân khấu cách mạng Việt Nam khi thể hiện hình tượng Bác Hồ.

Suốt 40 năm qua, diễn xuất của nghệ sỹ Văn Tân luôn gây ấn tượng, cảm xúc cho người xem. Đặc biệt, trong năm 2008, hưởng ứng việc Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nghệ sỹ Văn Tân đã 60 tuổi nhưng vẫn tự sáng tác và biểu diễn cùng tập thể nghệ sỹ Câu lạc bộ chèo Bắc Giang thành công hoạt cảnh 'Đời Bác sáng mãi lòng ta.' Hoạt cảnh này đã được các lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao.

Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam cho biết thêm: Chương trình thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu do Viện Sân khấu Việt Nam tổ chức biểu diễn năm 1992 đã được lưu diễn tại nhiều nơi trên cả nước. Hình tượng Bác Hồ do các nghệ sỹ tên tuổi biểu diễn, trong đó có Văn Tân đều được đồng bào, chiến sỹ đón nhận nồng nhiệt ở mọi nơi.

Nghệ sỹ ưu tú Lê Chức cho rằng thành công Văn Tân có được một phần là do ông lợi thế hóa trang giống Bác Hồ, nhưng quan trọng hơn là nghệ sỹ đã cố gắng thể hiện được phong cách của Người qua những tư liệu về các cuộc tiếp xúc, thăm hỏi hoặc nói chuyện của Bác với nông dân, công nhân, phụ nữ, bộ đội, trí thức, thiếu nhi...

Nghệ sỹ Văn Tân, tên thật là Nguyễn Văn Tân, sinh ngày 10/8/1943, tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ông đạt kỷ lục Việt Nam về thể hiện hình tượng Bác Hồ thành công và nhiều nhất trên sân khấu với 1.714 buổi diễn. Đã có 15 đầu sách, trên 160 tạp chí, tờ báo đăng tin, bài khen ngợi nghệ sỹ Văn Tân.

Ông xứng đáng với những danh hiệu, giải thưởng được trao như Huy hiệu Bác Hồ, Huy chương Chiến sỹ Văn hóa, Huy chương Vì thế hệ trẻ Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam, Huy chương Vì sự nghiệp văn học-nghệ thuật Việt Nam, Giải thưởng Đào Tấn.../.

Mỹ Bình (TTXVN)