Chiều 6/8, tại Hà Nội, lễ công bố Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt-Tôn vinh những “Nick Vujicic” Việt Nam đã diễn ra.

Chương trình nhằm tiếp nối các giá trị sống đã được diễn giả Nick Vujicic mang đến Việt Nam, hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp-sống có ích” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho giới trẻ bằng việc mang lại những câu chuyện có thật, xúc động về những con người giàu nghị lực đã vượt qua nghịch cảnh để trở thành những tấm gương điển hình trong xã hội, qua đó thúc đẩy sự vươn lên của tuổi trẻ Việt Nam.

Chương trình sẽ có các hoạt động chính là tổ chức cuộc thi viết “Gương nghị lực phi thường” trên Báo Thanh Niên từ tháng 7-12/2013. Ban tổ chức sẽ chọn ra những bài viết xuất sắc cũng như những cá nhân khuyết tật, người bất hạnh và người biết vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống và có những đóng góp tích cực cho xã hội. Cuộc thi viết sẽ có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Đối với đối tượng được viết, Ban Tổ chức sẽ chọn 20 nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt và xây dựng cách hỗ trợ riêng cho từng nhân vật với mức 30 triệu đồng/người.

Từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2014, các cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa những gương tiêu biểu, giàu nghị lực sống, vượt lên số phận với thanh thiếu niên sẽ diễn ra để truyền nghị lực sống, thúc đẩy sự phấn đấu, vươn lên của tuổi trẻ. Dự kiến Chương trình này sẽ được tổ chức điểm tại các địa phương Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Hai chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham gia của các tấm gương thanh niên tiêu biểu vượt lên số phận (được phát hiện qua các bài dự thi “Gương nghị lực phi thường”) với sự tham dự của hơn 50.000 thanh thiếu niên Việt Nam dự kiến tổ chức vào tháng 4-5/2014, nhân dịp kỷ niệm một năm sự kiện Nick đến Việt Nam.

Ngoài các hoạt động này sẽ diễn ra các chương trình, hội thảo tham vấn chính sách cho người khuyết tật; tổ chức các chương trình Tỏa sáng tài năng Việt và các hoạt động đồng hành cùng gương nghị lực Việt; củng cố, xây dựng và phát triển các hội, câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên khuyết tật, câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” tại các địa phương.

Thông qua các hoạt động, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tập đoàn Hoa Sen, Báo Thanh niên và Ban Thanh thiếu niên VTV6-Đài Truyền hình Việt Nam mong muốn những hoạt động của chương trình sẽ lan tỏa đến các bạn thanh thiếu niên, thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm và tinh thần vươn lên chiến thắng chính bản thân mình của các bạn trẻ./.

Quỳnh Hoa (TTXVN)