Ngày 7/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội trong đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Cầu Giấy để thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII, đồng thời lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội.

Các ý kiến của cử tri tập trung vào hai nhóm vấn đề. Nhóm thứ nhất gồm những vấn đề thiết thân của cuộc sống như giá cả leo thang, kiềm chế lạm phát, điều hành tỷ giá, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, đồng thời với bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện đời sống nhân dân, chăm lo phát triển y tế, giáo dục… Nhóm thứ hai tập trung vào việc tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội; tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016.

Cử tri Dương Ngọc Văn (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) hoan nghênh những đổi mới, cải tiến trong hoạt động của Quốc hội thời gian gần đây, trên các lĩnh vực: lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Tuy nhiên, cử tri mong muốn Quốc hội tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng luật pháp, đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả của các hoạt động chất vấn, giám sát. Trong cuộc bầu cử sắp tới, làm sao lựa chọn được những đại biểu có đức, có tài vào Quốc hội, không nên quá chú trọng cơ cấu.

Cùng quan điểm cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, cử tri Hoàng Bảo (phường Điện Biên, quận Ba Đình) cho rằng hiện nay thời gian họp của Quốc hội vẫn còn nhiều, cơ cấu thành phần đông nhưng số đại biểu kiêm nhiệm nhiều quá, vừa là người của cơ quan lập pháp, lại vừa là người của cơ quan hành pháp, như vậy là vừa đá bóng, vừa thổi còi. Cử tri Hoàng Bảo hoan nghênh chủ trương thí điểm thực hiện không tổ chức Hội đồng Nhân dân ở cấp xã, phường.

Theo cử tri Nguyễn Văn Linh (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy), Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XII đã phát huy được không khí dân chủ, thẳng thắn, nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân đã được đưa ra bàn thảo tại diễn đàn Quốc hội, với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, sau kỳ họp chuyển động chưa được như mong muốn. Nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đến chính sách tiền tệ, việc quản lý điều hành tỷ giá, rồi vấn đề quản lý giá thuốc chữa bệnh, vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch Hà Nội…; đồng thời cho rằng cần có các giải pháp tích cực hơn nữa.

Liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, cử tri Nguyễn Thị Xuân Diệp (phường Đội Cấn, quận Ba Đình) đề nghị Nhà nước tăng đầu tư cho giáo dục mầm non. Hiện nay, nhiều phụ nữ sau 4 tháng nghỉ sinh con, khi đi làm trở lại, không có người giúp trông con, cũng không biết gửi con ở đâu... Nhiều bậc phụ huynh phải rất vất vả, khó khăn để xin cho con, cháu vào học mầm non, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp nơi tập trung đông công nhân lao động.

Đại biểu Đặng Trần Lưu (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) cũng cho rằng cần quan tâm hơn đến đời sống công nhân trong các khu công nghiệp, vì đây là lực lượng quan trọng đối với sự phát triển của xã hội; cần có quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân, khi xây dựng các khu công nghiệp cần có cơ sở hạ tầng đồng bộ...

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới các cô bác và chị em phụ nữ cả nước lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Phát biểu với đông đảo cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XII, có nhiệm vụ chủ yếu là tổng kết nhiệm kỳ công tác vừa qua, đánh giá những mặt đã làm được, những mặt chưa làm được, phân tích nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quốc hội trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ thông qua một số luật và chuẩn bị thật tốt để chỉ đạo Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Liên quan số lượng, chất lượng, cơ cấu đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết, theo luật định, số lượng Đại biểu Quốc hội là 500 người. Trong nhiệm kỳ tới, tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ được nâng từ 29% (hiện nay) lên 33%, trên tinh thần tiếp thu ý kiến của cử tri và xuất phát từ thực tiễn công tác. Tuy nhiên, Quốc hội ViệtNam không chỉ là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, mà còn là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đại diện cho tiếng nói, quyền lợi các tầng lớp nhân dân... Bởi vậy, thành phần đại biểu Quốc hội cần bảo đảm tính đại diện, tính cơ cấu.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, bên cạnh việc tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách, cần nâng cao hơn nữa vai trò của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Các cơ quan của Quốc hội hoạt động thật tốt thì chất lượng hoạt động của Quốc hội mới được nâng lên. Về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường, xã, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: cần tiếp tục thí điểm thực hiện, tổng kết thực tiễn, tiến hành từng bước cẩn thận, chắc chắn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh rằng Quốc hội sẽ nỗ lực thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng chung trách nhiệm với Chính phủ và các cơ quan trong hệ thống chính trị, triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; mong toàn Đảng, toàn dân hãy đồng lòng, hiệp sức, từng bước vượt qua khó khăn thách thức, đưa đất nước tiếp tục phát triển, trước mắt là tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tập trung tiến hành thật tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016./.

Nguyễn Thị Sự (TTXVN/Vietnam+)