Tong bi thu dat vong hoa vieng Mahatma Gandhi hinh anh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đặt vòng hoa và thăm Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi tại thủ đô New Delhi, sáng 20/11. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN
Sáng 20/11, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Ấn Độ theo nghi thức Nhà nước.

Sau lễ đón, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa viếng Mahatma Gandhi tại Khu tưởng niệm Raj Ghat. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đã được giới thiệu một số nét tiêu biểu về Mahatma Gandhi và thực hiện nghi thức rắc hoa, tưởng niệm người Anh hùng dân tộc Ấn Độ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xúc động ghi vào Sổ lưu bút của Khu tưởng niệm: “Tưởng nhớ Mahatma Gandhi - Nhà lãnh đạo kiệt xuất - Anh hùng dân tộc Ấn Độ - Danh nhân văn hóa thế giới. Tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách và những tư tưởng về đấu tranh phi bạo động, hòa bình, tiến bộ và công bằng xã hội sẽ mãi mãi in đậm trong lòng nhân dân Ấn Độ vĩ đại, trường tồn trong lịch sử nhân loại.”

Sáng cùng ngày, tại khách sạn Leela Palace, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ấn Độ Salman Khurshid đến chào và báo cáo về chương trình hoạt động của chuyến thăm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và cảm ơn các cơ quan của Ấn Độ, trong đó có vai trò rất quan trọng của Bộ Ngoại giao đã nỗ lực, tích cực phối hợp với các cơ quan Việt Nam chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm; mong muốn và tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Ngoại giao Salman Khurshid khẳng định chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác về quốc phòng, an ninh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước trên nền tảng tin cậy về chính trị và nhiều điểm tương đồng, nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực có nhiều tiềm năng, nhấn mạnh việc coi trọng hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác về quốc phòng, an ninh.

Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước chủ trì vào tháng Bảy vừa qua, định ra những kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương; mong muốn chính phủ, các bộ, ngành hai bên nỗ lực triển khai, đôn đốc kết quả các thỏa thuận cấp cao, Chương trình Hành động 2013-2015 cũng như các văn kiện hợp tác được ký trong chuyến thăm lần này; mong Bộ Ngoại giao Ấn Độ và cá nhân ngài Bộ trưởng tiếp tục có những đóng góp tích cực nhằm làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ./.

(TTXVN)