Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Chùa Vàng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, trưa 26/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam U Tint Swai cùng các thành viên trong đoàn đến chào tại khách sạn, thành phố Yangon.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam-Myanmar có truyền thống tốt đẹp. Ngay sau khi giành được chính quyền, năm 1947 Việt Nam đã đặt cơ quan thường trú tại Yangon. Năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm Myanmar, đặt nền móng cho quan hệ hai nước.

Trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài, Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ quí báu của nhân dân Myanmar. Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Myanmar và cảm ơn nhân dân Myanmar luôn dành cho Việt Nam những tình cảm, sự ủng hộ quý báu. Trước yêu cầu mới, quan hệ hai nước còn nhiều mặt có thể tăng cường, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hợp tác.

Tổng Bí thư cho bết chuyến thăm lần này của đoàn nhằm nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Hai bên đã ra Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, thống nhất tăng cường hợp tác cả về chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, văn hóa-xã hội, phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, giữa các ngành, các cấp, các địa phương, đặc biệt là quan hệ giao lưu nhân dân.

[Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Myanmar]

Tổng Bí thư hoan nghênh việc thành lập Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam, góp phần triển khai kịp thời các thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên.

Tổng Bí thư mong muốn hai Hội Hữu nghị hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi các đoàn sang thăm lẫn nhau…

Tổng Bí thư tin tưởng với tình cảm chân thành, với sự phối hợp chặt chẽ và các hoạt động phong phú, hiệu quả, hai Hội Hữu sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam cảm ơn Tổng Bí thư đã chia sẻ về định hướng hợp tác giữa hai Hội Hữu nghị trong thời gian tới.

Chủ tịch U Tint Swai nhận thấy còn nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai bên và sẽ làm việc với Hội Hữu nghị Việt Nam-Myanmar để tăng cường các hoạt động giao lưu, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị U Tint Swai bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ Myanmar-Việt Nam có truyền thống tốt đẹp và đang ngày càng phát triển, do đó cần tăng cường hơn nữa quan hệ ngoại giao nhân dân.

Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam mới được thành lập tháng 7/2017, rất cần sự chia sẻ của các đối tác Việt Nam để tăng cường hiểu biết, trao đổi và học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm trong hợp tác quốc tế.

Chủ tịch Hội Hữu nghị U Tint Swai cam kết sẽ nỗ lực hết mình để góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nhà nước, cũng như tăng cường giao lưu nhân dân.

Chủ tịch U Tint Swai cho biết ông may mắn có nhiệm kỳ công tác 4 năm tại Việt Nam và nhận thấy người Việt Nam cần cù, chăm chỉ để cải thiện, nâng cao đời sống, và đặc biệt luôn dành cho Myanmar những tình cảm hữu nghị chân thành.

Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam có các thành viên là các nhà doanh nghiệp, nhà ngoại giao, đại diện các hội nhân dân. Sắp tới hội sẽ mở rộng thêm thành viên là các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tại Myanmar, để đóng góp thiết thực và hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Sáng cùng ngày, tại Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm chùa Vàng (chùa Shwedagon), một kiệt tác kiến trúc có từ cách đây 2.500 năm, nơi lưu giữ nhiều báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, ngôi chùa vẫn uy nghi, vững chãi, lưu truyền sinh động bản sắc của quốc gia Myanmar.

Ghi lưu bút tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Chúc đất nước Myanmar phát triển phồn vinh, thịnh vượng; nhân dân Myanmar ngày càng ấm no, hạnh phúc! Chúc quan hệ hữu nghị và đối tác hợp tác giữa Phật giáo hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Myanmar ngày càng bền chặt! Chúc quan hệ hữu nghị, đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Myanmar không ngừng phát triển tốt đẹp!”./.