Tiếp tục chuyến thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, sáng 7/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tại Đài Độc lập.

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh.

Tiếp đó, Tổng Bí thư và các thành viên trong Đoàn đã đến dâng hoa tại Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Cũng trong buổi sáng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đã đến thăm Vua sư Tépvông tại chùa Unalom; thăm Vua sư Bukri tại chùa Botum.

Tại các cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các vị chức sắc nhà chùa về những tình cảm và lời nói tốt đẹp dành cho đất nước, nhân dân Việt Nam, cũng như quan hệ truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia.

Tổng Bí thư cảm ơn các vị Vua sư đã cầu chúc cho quan hệ hai dân tộc Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển tốt đẹp, cầu chúc hai đất nước ngày càng phát triển để nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia mãi mãi sống trong hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng.

Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, góp phần vun đắp, phát triển tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc.

Ở Việt Nam, Phật giáo đã có từ lâu đời và luôn đồng hành cùng dân tộc, vì quốc thái dân an, vì sự hòa hợp dân tộc. Cùng với các tôn giáo khác, Phật giáo phát triển nhanh và rộng rãi, góp phần đoàn kết các tầng lớp nhân dân vì mục tiêu độc lập dân tộc, đạo pháp và chủ nghĩa xã hội.

Ở Campuchia, Phật giáo đã có những đóng góp tốt đẹp vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, hòa hợp dân tộc, phát triển đất nước.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt thân mật cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tại trụ sở Đại sứ quán.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng đã báo cáo với Tổng Bí thư và Đoàn những nét cơ bản về cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, về quan hệ giữa hai nước thời gian gần đây và tình hình hoạt động của Đại sứ quán.

Tại cuộc gặp, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc hỗ trợ dạy và học tiếng Việt, tiếng Campuchia cho bà con; đề nghị xem xét tính đặc thù của bà con người Việt tại Campuchia trong việc thực hiện một số thủ tục pháp lý...

Tổng Bí thư hoan nghênh cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con người Việt, cộng đồng doanh nghiệp tại Campuchia đã đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, cũng như đã có nhiều hoạt động quan tâm, hỗ trợ bà con người Việt hòa nhập tốt hơn, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Tổng Bí thư chia sẻ với bà con về những khó khăn, vất vả còn tồn tại trong sinh hoạt, học tập và làm việc; đồng thời gửi gắm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các tổ chức hội, đoàn cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để đoàn kết, giúp đỡ bà con nhiều hơn nữa.

Tổng Bí thư vui mừng thông báo về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm hữu nghị cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị, quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Qua các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên đều thống nhất giữ gìn, vun đắp quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển mãi mãi về sau, coi đây là tài sản vô giá của hai dân tộc cần được truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Tổng Bí thư khẳng định đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam là độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, nhưng trọng tâm trước hết là phát triển quan hệ với các nước láng giềng.

Tổng Bí thư mong muốn Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp, bà con người Việt tại Campuchia đồng lòng góp sức, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Theo Tổng Bí thư, Campuchia là địa bàn sôi động, các cơ quan, đơn vị cần phối hợp thật tốt; các doanh nghiệp cần nỗ lực, gương mẫu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, khẳng định và phát huy uy tín của doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời tăng cường phối hợp, giúp đỡ bạn.

Đối với cộng đồng người Việt tại Campuchia, Tổng Bí thư mong bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, triển khai tốt Quỹ khuyến học, góp phần nâng cao trình độ, hiểu biết cho bà con.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã tặng 50.000 USD cho Quỹ khuyến học dành cho con em người Campuchia gốc Việt; đồng thời kêu gọi cộng đồng, các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cùng tham gia xây dựng và sử dụng hiệu quả Quỹ khuyến học.

Công ty Viettel Campuchia (Metfone), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Campuchia cũng đã đóng góp mỗi đơn vị 50.000 USD vào Quỹ khuyến học này.

Đến thăm Công ty Metfone, một doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn hiệu quả tại Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, nhân viên công ty chỉ trong thời gian ngắn đã nhanh chóng mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu và tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, Metfone đã có mạng cáp quang đến 100% số huyện, 95% số xã; phủ sóng di động hơn 98% dân số với hơn 2.500 trạm thu phát sóng 2G, 3G; tạo công ăn việc làm cho hơn 7.000 lao động, trong đó có 2.600 lao động chính thức với thu nhập bình quân gấp 3 lần mức thu nhập trung bình tại địa phương.

Tổng Bí thư mong muốn Metfone tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, không ngừng phát triển thương hiệu, nâng cao uy tín để xây dựng Metfone trở thành doanh nghiệp điển hình mẫu mực, là biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, từ đó tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, làm giàu cho đất nước, doanh nghiệp và quan hệ giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)