Tong cong to Moldova sap bi cach chuc vi sai quy trinh bo nhiem hinh anh 1Tổng thống mới đắc cử của Moldova Igor Dodon. (Nguồn: thedailybeast.com)

Ngày 23/1, Tổng thống mới đắc cử của Moldova Igor Dodon đã bắt đầu các thủ tục nhằm cách chức Tổng công tố Eduard Kharungien, người được bổ nhiệm chỉ vài ngày trước khi Tổng thống tiền nhiệm Nikolay Timofti rời khỏi chức vụ vào tháng 12/2016.

Lý do được đưa ra là vì quy trình bổ nhiệm ông Kharungien không minh bạch đồng thời ông Kharungien lại được chính Hội đồng khóa trước, vốn là các cấp dưới trực tiếp, đề cử.

Theo luật cũ, Tổng công tố do Quốc hội bổ nhiệm theo đề nghị của Chủ tịch Quốc hội cho nhiệm kỳ 5 năm. Trong khi đó, theo luật mới sau khi cải tổ Viện công tố, theo đề nghị của Hội đồng thẩm phán tối cao, Tổng thống sẽ bổ nhiệm Tổng công tố cho nhiệm kỳ 7 năm và không có quyền gia hạn. Tổng thống có quyền bác đề xuất của Hội đồng, song chỉ diễn ra một lần khi có bằng chứng không thể phủ nhận về việc ứng cử viên không phù hợp với chức vụ./.
(Vietnam+)