Tong Cong to Ukraine Viktor Shokin chinh thuc de don tu chuc hinh anh 1Tổng Công tố Ukraine Viktor Shokin. (Nguồn: kyivpost.com)

Tổng Công tố Ukraine Viktor Shokin đã đệ đơn từ chức. Người phát ngôn Tổng thống Ukraine, ông Svyatoslav Segolko ngày 19/2 xác nhận đơn xin từ chức của ông Shokin đã được gửi đến Văn phòng Tổng thống.

Trước đó, ngày 16/2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu ông Shokin viết đơn từ chức với lí do ông này đã thực hiện nhiều cải cách bị phản đối hàng chục năm nay tại Viện Tổng Công tố. Ngoài ra, Viện Tổng Công tố không nhận được sự ủng hộ của xã hội. Ông Shokin từng tuyên bố ông muốn thực hiện nhiều cải cách nhưng bị chính phủ và Quốc hội bác bỏ.

Ukraine đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị khi các nghị s​ỹ thuộc đảng Tự cứu rút khỏi liên minh cầm quyền.

Các đảng còn lại trong liên minh cầm quyền gồm Khối Poroshenko của Tổng thống Poroshenko, Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yasenyuk đang tìm cách thành lập một liên minh mới với sự tham gia của đảng Cấp tiến. Tuy nhiên, đảng của Tổng thống Poroshenko muốn cải tổ Chính phủ và thay đổi cả Thủ tướng, điều này đã bị đảng của Thủ tướng Yasenyuk phản đối. Các nhà phân tích dự báo Ukraine có thể phải tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn./.
(TTXVN/Vietnam+)