Tong cong ty Dien luc mien Bac chu dong phong chong bao so 3 hinh anh 1Công nhân Công ty ĐIện lực Nam Định thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc khắc phục các sự cố về điện do cơn bão số 1 gây ra. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão số 3, mưa lũ gây ra, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã gửi công điện khẩn về việc thực hiện phòng chống bão số 3 đến các đơn vị thành viên tại 27 tỉnh, thành miền Bắc.

Ngay trong sáng nay, ngày 18/8, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tổng công ty Điện lực miền Bắc do ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Trưởng Ban chỉ huy tổ chức cuộc họp tại trụ sở Tổng công ty để phân công nhiệm vụ cũng như đưa ra những biện pháp phối hợp để chủ động thực hiện công tác phòng chống bão số 3.

Ban chỉ huy Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã thống nhất ngay trong chiều ngày 18/8, nhiều đoàn công tác do các Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty làm trưởng đoàn sẽ đi kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường các tỉnh dự kiến bão sẽ vào hoặc các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 1.

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc Dư Cao Minh cùng đoàn công tác các Ban chuyên môn đi các tỉnh miền núi để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống tại các Công ty Điện lực như Phú Thọ, Thái Nguyên và các tỉnh có công trình thủy điện của EVNNPC.

Tại các Công ty Điện lực Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, đại diện Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Công ty đều đã tổ chức họp Ban chỉ đạo trong sáng nay để thống nhất triển khai phương án phòng chống bão số 3, tổ chức ứng trực 100% quân số kể từ 17 giờ chiều ngày 18/8.

Các công ty đều phân chia các lãnh đạo đơn vị phụ trách và chỉ đạo trực tiếp các điện lực quận/huyện, Giám đốc điều hành công việc chung, xác định mức độ nguy hiểm và khó lường của cơn bão số 3 nên luôn ở trạng thái cảnh giác cáo độ với mọi diễn biến của thời tiết để có biện pháp bảo vệ tài sản ngành điện cũng như khắc phục sự cố trên lưới một cách nhanh nhất, an toàn cho người dân và cán bộ công nhân viên điện lực.

Nhấn mạnh các biện pháp cần lưu ý trong công tác phòng chống bão số 3 đối với các đơn vị, Phó Tổng Giám đốc Hồ Mạnh Tuấn yêu cầu: cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng vẫn là ưu tiên số 1 của điện lực trong việc ứng phó với bão lũ, mưa lớn. Trong trường hợp sự cố gây mất điện các phụ tải quan trọng, các Công ty Điện lực phải lưu ý bằng mọi giá đảm bảo thời gian cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng không quá 8 giờ đồng hồ.

Trước khi bão vào, đối với các khách hàng ở các phụ tải như trung tâm huyện, tỉnh, các nơi đầu não của tỉnh như bệnh viện, Đài truyền hình tỉnh... có máy phát điện diezen, công nhân điện lực phải hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng cách sử dụng, hướng dẫn cách vận hành hiệu quả cho khách hàng.

Tổng công ty khuyến khích, yêu cầu các Công ty Điện lực tỉnh làm việc với Đài truyền hình tỉnh để đưa thông tin cảnh báo về an toàn điện, tư vấn sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão đến đông đảo khách hàng, bạn xem truyền hình.

Phó Tổng Giám đốc cũng lưu ý các Công ty Điện lực trong thời gian khắc phục sự cố điện do bão gây ra, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ công nhân viên cũng như hướng dẫn sử dụng điện an toàn trong dân. Ngay trước, trong bão có đề xuất để các đơn vị thi công đối tác khắc phục sự cố cùng ngành điện luôn sẵn sàng vật tư, thiết bị để khắc phục thiệt hại do bão, đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả, an toàn khi cấp điện trở lại cho khách hàng và khôi phục lưới điện.

Các đơn vị phải theo dõi sát sao, nắm thông tin chính xác để có giải pháp đúng và nhanh trong việc ứng trực mưa bão, xử lý sự cố. Thứ tự ưu tiên của các phụ tải mà các Công ty Điện lực phải xác định là trạm bơm, sau đó là các phụ tải quan trọng trên địa bàn tỉnh như bệnh viện, cơ quan chính quyền tỉnh, đài phát thanh truyền hình, nhà máy nước...

Trong và sau thời gian khi bão đi qua, tổ chức Công đoàn các đơn vị, Công đoàn Tổng công ty phải quan tâm, thăm hỏi và kịp thời thực hiện chế độ động viên, khuyến khích người lao động yên tâm công tác, ứng trực trong những ngày mưa bão./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)