Tong cuc QLTT va Moet Hennessy - Louis Vuitton ky ket chong hang gia hinh anh 1Ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Quản lý thị trường và Tập đoàn Moet Hennessy - Louis Vuitton. (Ảnh: qltt.moit.gov.vn)

Sáng 7/5, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Tập đoàn Moet Hennessy - Louis Vuitton về hợp tác trong công tác chống hàng giả và xâm phạm Quyền sở hữu trí tuệ.

[Không để người dân giảm niềm tin vào đội ngũ Quản lý thị trường]

Mục tiêu chính của bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các bên, bài trừ vấn nạn hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ của các công ty được đại diện bởi Tập đoàn Moet Hennessy - Louis Vuitton đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định pháp luật liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và hàng giả tại Việt Nam.

Theo biên bản ghi nhớ, Tập đoàn Moet Hennessy - Louis Vuitton có trách nhiệm cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường đầy đủ các thông tin liên hệ của các giám đốc thương hiệu và người đại diện chính thức của tập đoàn tại Việt Nam. Phía tập đoàn cũng sẽ cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường thông tin về đặc tính của hàng thật, các đại lý phân phối được uỷ quyền, các doanh nghiệp nhập khẩu và xuất khẩu, lộ trình vận chuyển và bất kỳ thông tin liên quan khác có thể giúp cho việc phân biệt hàng thật - hàng giả

Biên bản ghi nhớ cũng đề cập việc Moet Hennessy - Louis Vuitton cử đại diện hỗ trợ quá trình phân biệt sản phẩm theo yêu cầu của Tổng cục Quản lý thị trường, cung cấp cho Tổng cục Quản lý thị trường các thông tin liên quan đến các hoạt động hàng giả đã, đang và sẽ diễn ra tại Việt Nam như: hoạt động sản xuất, buôn bán, lưu kho và thu giữ hàng giả cũng như hoạt động xuất nhập khẩu đến và từ Việt Nam…

Về phía Việt Nam, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ có trách nhiệm cung cấp cho Tập đoàn Moet Hennessy - Louis Vuitton đầy đủ thông tin liên hệ cũng như thực hiện các hoạt động cần thiết để hạn chế tổn thất mà các hành vi kinh doanh hàng giả gây ra đối với hoạt động buôn bán hàng chính hãng tại Việt Nam trong phạm vi luật pháp quốc gia cho phép.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng sẽ cung cấp thông tin liên quan đến các hình ảnh, loại sản phẩm, số lượng chính xác các sản phẩm bị thu giữ, tên của tổ chức vi phạm, địa điểm thu giữ và thông báo cho Tập đoàn Moet Hennessy - Louis Vuitton về kết quả xử lý trong phạm vi luật pháp quốc gia cho phép…

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, ở Việt Nam hiện nay hàng giả rất phổ biến, đặc biệt là giả nhãn hiệu của các tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam thường có tâm lý e ngại phối hợp với các lực lượng chức năng do lo ngại sẽ giảm doanh số bởi thương hiệu.

“Để cán bộ xác định một sản phẩm giả rất khó nếu không có sự phối hợp giữa hãng và chủ thể quyền,” ông Linh nói.

Về phía doanh nghiệp, ông Laurant Marcadier, Giám đốc bảo vệ tài sản và con người, Tập đoàn Moet Hennessy - Louis Vuitton cũng mong muốn các cuộc trao đổi hợp tác giữa Tổng cục Quản lý thị trường và Tập đoàn Moet Hennessy - Louis Vuitton sẽ được tổ chức thường xuyên hơn để công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái mang lại hiệu quả cao nhất chống lại kẻ thù chung đó là vấn nạn hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang hoành hành hiện nay.

“Các doanh nghiệp không thể một mình đơn độc chiến đấu chống lại mạng lưới phạm pháp đặc biệt trong vấn nạn hàng giả hiện nay. Chính vì vậy, sự hợp tác chiến lược với các lực lượng chức năng của các cơ quan nhà nước, cụ thể là Tổng cục Quản lý thị trường là yếu tố then chốt cho thành công này,” đại diện Moet Hennessy - Louis Vuitton cho hay./.

Đức Duy (Vietnam+)