Tong cuc Thue: Netflix muon dang ky, ke khai nop thue theo quy dinh hinh anh 1(Ảnh minh họa: AFP)

Lãnh đạo ngành thuế cho biết đã làm việc với Netflix và đơn vị này khẳng định muốn đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định Việt Nam.

Đây là một trong những nội dung vừa được ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế nhắc tới trong Hội nghị phổ biến những điểm mới của Luật Quản lý thuế sáng 27/8 tại Hà Nội.

[Luật Quản lý thuế vừa được Quốc hội thông qua đã tiếp thu những gì?]

Nói thêm về thông tin này, ông Huy cho biết, một trong những điểm mới của Luật Quản lý thuế là trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có nghĩa vụ trực tiếp hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam.

Để thực hiện, một trong những nội dung đang được ngành thuế triển khai là đưa việc đăng ký lên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

"Chúng tôi khuyến khích các nhà cung cấp đăng ký nộp thuế tại Việt Nam. Ví dụ như Netflix đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để cấp phép tại Việt Nam. Tổng cục Thuế đã làm việc với Netflix. Họ muốn đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định Việt Nam," ông Huy nói.

Theo ông Huy, khi nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ không đăng ký, kê khai nộp thuế tại Việt Nam, cơ quan chức năng sẽ dùng biện pháp khấu trừ tại nguồn. Muốn làm được điều này, điều kiện trước hết theo đại diện ngành thuế là phải có cơ sở pháp lý để các ngân hàng thương mại thực hiện khấu trừ.

Qua đó, Luật Quản lý thuế hiện đã có điều 27 quy định rõ nhiệm vụ quyền hạn của các ngân hàng thương mại là: Khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam.

Tuy vậy, vị lãnh đạo ngành thuế cũng thừa nhận đây "cũng là vấn đề khó" không chỉ ở Việt Nam mà còn thế giới.

Về phần mình, ông Lưu Đức Huy cho biết, cơ quan thuế đang cùng Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xác định tiêu chí, điều kiện, hướng dẫn các đơn vị thực hiện khấu trừ đúng quy định./.

Xuân Dũng (Vietnam+)